Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/1 cho hay ông và phía nghị sĩ Dân chủ đang bàn thảo việc xây dựng một hàng rào thép thay vì một bức tường bê tông như trước. Đây là dấu hiệu cho thấy cả hai phía dường như đang tìm kiếm một giải pháp trung gian nhằm sớm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang bị đóng cửa kéo dài.

Tổng thống Trump trả lời phóng viên trước khi tới Trại David (Ảnh: Youtube)

Phó Tổng thống Mike Pence và nhóm làm việc đã có cuộc gặp rất hiệu quả với các đại diện Schumer – Pelosi hôm nay. Nhiều chi tiết về an ninh biên giới được thảo luận. Nay chúng ta sẽ lên kế hoạch về Hàng rào Thép thay vì bê tông. Nó vừa chắc chắn vừa khó bị vượt qua hơn. Một giải pháp tốt, và chế tạo ở Mỹ.” ông Trump viết trên Twitter.

Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Trump liên tục từ chối thỏa hiệp yêu cầu xây tường chắn biên giới với Mexico trong nỗ lực giải quyết trọn vẹn vấn nạn nhập cư trái phép luôn tồn tại ở Mỹ hàng chục năm qua. Sự kiên trì của ông Trump trước một Đảng Dân chủ luôn cáo buộc bức tường của ông là vô lý đã khiến chính quyền Mỹ đóng cửa sang tuần thứ ba.

Trên đường tới Trại David để họp bàn cùng cấp dưới, Tổng thống Trump   khẳng định ông sẽ không giảm số tiền 5,6 tỷ USD xây tường mà ông đang yêu cầu bên phía Đảng Dân chủ, và lặp lại đe dọa ông có thể dùng quyền tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây tường.

“Chúng ta phải xây bức tường”, ông nói. “Vì an toàn, vì an ninh cho đất nước chúng ta. Ta không có lựa chọn, đây là một cuộc chiến quan trọng phải thắng.”

“Họ không thích bê tông, cho nên chúng tôi sẽ cho họ thép. Thép thực ra đắt hơn bê tông, nhưng nó rất đẹp và rất chắc chắn, thực ra là chắc chắn hơn.” ông Trump nói.

Nếu họ [Đảng Dân chủ] không muốn thỏa thuận, chính phủ sẽ tiếp tục đóng cửa trong thời gian dài.”

Cho tới nay, Đảng Dân chủ vẫn chỉ trích bức tường biên giới của ông Trump là “phi đạo đức, tốn kém và không hiệu quả” và các lãnh đạo Đảng này đã nhiều lần lặp lại rằng “ông Trump sẽ không bao giờ có được bức tường.” Ông Trump gọi luận điệu này là “trò chơi chính trị” để giành điểm trước cuộc bầu cử 2020 bởi vì Đảng Dân chủ không thể thắng trên các thành tựu tuyệt vời mà chính quyền Trump đạt được cho đến nay.

Đức Trí

Xem thêm: