BBC đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông đã chuẩn thuận cho quân đội Mỹ, phối hợp cùng Anh và Pháp, tấn công các cơ sở vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Một chiến dịch phối hợp với lực lượng vũ trang của Pháp và Vương Quốc Anh hiện đang được tiến hành”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về cuộc tấn công Syria trong từ Nhà Trắng ngày 13/4/2018 (theo giờ Mỹ)

Trước đó, ông Trump gửi tín hiệu nhiễu khi cảnh báo Nga rằng “tên lửa của Mỹ đang đến”, nhưng ngay sau đó lại đăng tweet nói rằng chưa chắc cuộc tấn công này đã xảy ra.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syrian Observatory for Human Rights nói rằng các tên lửa hành trình đã đánh trúng Cơ sở nghiên cứu Khoa học Syria, cùng với một số cứ điểm quân sự khác.

Chiến dịch này nhằm đáp trả các vụ tấn công ‘hóa học’ mà phương Tây cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thực hiện lên thường dân khu vực quân nổi dậy chiếm đóng.

Theo BBC, một số vụ nổ đã được phát hiện ở khu vực phụ cận thủ đô Damascus của Syria.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng quân đội Mỹ đã phóng các tên lửa Tomahawk tới nhiều mục tiêu của chính phủ Syria.

Reuters cũng dẫn nguồn tin từ một số nhân chứng, nói rằng ít nhất 6 vụ nổ đã được nghe thấy từ thủ đô Damascus.

Truyền hình quốc gia Syria cũng xác nhận các vụ tấn công từ Damascus, đồng thời tuyên bố hệ thống phòng không nước này đã được kích hoạt.

Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận quân đội Anh tham gia chiến dịch này, đồng thời nói rằng “không có phương án này thay thế cho giải pháp vũ trang”.

Tuy nhiên bà May cũng nói rằng cuộc tấn công này không phải nhằm mục đích lật đổ chế độ Assad.

Bộ Quốc phòng Anh thông báo Không lực Anh đã điều động 4 phi cơ Tornado và tấn công một căn cứ quân sự gần thành phố Homs, nơi được cho lưu trữ hóa chất để chế tạo vũ khí hóa học.

Cuộc tấn công được ra lệnh nhắm tới các mục tiêu có liên quan tới khả năng vũ khí hóa học của chính phủ Syria”, và nhằm “thiết lập sự ngăn chặn mạnh mẽ đối với việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hóa học”, ông Trump nói.

Ông chỉ trích Tổng thống Assad trong hành động dùng vũ khí hóa học lên chính thường dân của mình rằng “đây không phải là hành động của một con người, đây là tội ác của một con quỷ”.

Ông Trump cũng dành những lời gay gắt cho Nga và Iran, những nước ủng hộ chính phủ Syria trong cuộc nội chiến dai dẳng đã kéo dài 8 năm:

Với Iran và Nga, tôi hỏi các vị, loại quốc gia nào mà lại muốn kết bạn với kẻ thảm sát đàn ông, đàn bà và trẻ em vô tội?”.

Syria phủ nhận là tác giả của vụ tấn công khiến khoảng 60 người thiệt mạng, và đồng minh Nga hôm qua nói rằng họ nghi ngờ chính Anh Quốc là người đã dàn dựng lên vụ tấn công hóa học gần đây. Moscow cũng cảnh báo chiến tranh có thể nổ ra nếu phương Tây sử dụng vũ lực và sẽ bắn hạ mọi tên lửa của Mỹ tiến vào Syria.

Lập trường của Nga tại Syria, cùng với vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga tại Anh gần đây khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây đi xuống điểm thấp nhất từ thời chiến tranh lạnh.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: