Máy bay chở Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Paya Lebar của Mỹ tại Singapore vào 8h21’ tối ngày 10/6 (giờ địa phương).

Ông Trump đã tới Singapore vào tối Chủ Nhật 10/6 (giờ địa phương). (Ảnh qua US News)

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào ngày 11/6, trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào ngày 12/6.

Tôi sẽ làm nhiệm vụ hòa bình, và chúng tôi sẽ mang theo, thực sự – trong trái tim tôi, chúng tôi sẽ mang theo trái tim của hàng triệu người, người dân từ khắp nơi trên thế giới”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo nhanh trước khi rời thượng đỉnh G-7 tại Canada để bay tới Singapore.

Ông Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi phải đạt được phi hạt nhân hóa. Chúng tôi phải đạt được điều gì đó tiến triển. Chúng tôi thực sự nghĩ rằng Bắc Hàn sẽ là một nơi tuyệt vời trong một khoảng thời gian rất ngắn. Và chúng tôi đánh giá cao mọi thứ đang diễn ra. Chúng tôi đánh giá cao việc hợp tác với Bắc Hàn”.

Trước đó nhiều giờ, ông Kim Jong-un cũng đã tới Singapore, máy bay chở lãnh đạo Bắc Hàn đáp xuống Cảng hàng không Quốc tế Changi và ông Kim đã được đoàn xe và đội cảnh vệ riêng hộ tống về một khách sạn ở đảo nghỉ dưỡng Sentosa.

Được biết, hôm 7/6 – vài ngày trước khi tham gia cuộc họp quan trọng với Bắc Hàn, Tổng thống Trump đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng. Ông Trump đã hứa với ông Abe sẽ đưa vấn đề công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc nhiều năm trước lên bàn đàm phán với ông Kim.

Ông Trump nói rằng mặc dù chiến dịch “áp lực tối đa” vẫn đang duy trì các chế tài lên Bắc Hàn, nhưng “chúng tôi không sử dụng cụm từ này thêm nữa vì chúng tôi sẽ hướng tới một cuộc đàm phán thân thiện”.

“Có thể sau cuộc đàm phán đó tôi sẽ lại sử dụng cụm từ đó. Quý vị sẽ biết chúng tôi đã làm tốt ra sao trong cuộc đàm phán đó. Nếu quý vị nghe thấy tôi nói chúng tôi sẽ sử dụng ‘áp lực tối đa’, thì quý vị sẽ biết cuộc đàm phán đó không diễn ra tốt đẹp, thẳng thắn là vậy”, ông Trump nói thêm.

Họ phải giải trừ hạt nhân. Nếu họ không phi hạt nhân hóa, điều đó sẽ không được chấp nhận. Chúng tôi không thể dỡ bỏ các chế tài”, ông Trump khẳng định lập trường của Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ rằng cần phải có nhiều hơn một cuộc gặp với Bắc Hàn để hoàn thành một thỏa thuận có ý nghĩa và hội nghị thượng đỉnh này mới là sự khởi đầu.

Tối thiểu sẽ là [xây dựng] mối quan hệ. Bạn ít nhất cần bắt đầu một cuộc đối thoại. Vì, như bạn biết đấy, với vai trò một nhà đàm phán, tôi đã từng đàm phán rất tốt. Những gì bạn muốn làm là phải khởi động nó. Hiện nay tôi muốn đạt được nhiều hơn thế. Nhưng tối thiểu, tôi thực sự tin, ít nhất chúng tôi sẽ gặp nhau. Chúng tôi sẽ nhìn nhau. Hy vọng, chúng tôi sẽ có ấn tượng tốt về nhau, và chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình đó”, ông Trump nói trước khi lên máy bay tới Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng sẽ tham dự hội nghị Trump-Kim và dự kiến sau đó sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc để cùng các đồng minh và đối tác phối hợp công việc sau kết quả của thượng đỉnh Trump-Kim.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 7/6, ông Pompeo nói rằng ông Trump sẽ không nhượng bộ bất cứ điều gì nếu không đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng chính phủ Trump sẽ hướng tới một thỏa thuận với Bắc Hàn có sự hậu thuẫn của Quốc hội Mỹ để đảm bảo các cam kết Mỹ – Bắc Hàn sẽ được kéo dài khi người kế nhiệm ông Trump không thể dễ dàng hủy bỏ thỏa thuận này nếu không có sự phê chuẩn của các nhà lập pháp.

Yên Sơn

Xem thêm: