Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/12 chỉ trích Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã hành động vô cùng bất công khi cố tình trì hoãn việc gửi các điều khoản luận tội lên Thượng viện. Ông cũng so sánh những người cực đoan trong đảng này là “những kẻ xã hội chủ nghĩa” và trái với cái tên của mình, không hề tin tưởng vào nền dân chủ.

Tổng thống Trump phát biểu tại sự kiện Turning Point USD (Ảnh: Youtube)

Thế giới đang chứng kiến. Nancy khùng. Bà ta quả là khùng. Bà ta không có cơ sở thế nên không chịu giao nộp hồ sơ nữa. Thế là được rồi đúng không? Nhưng các bạn biết điều gì không? Nó quá là bất công. Bà ta không có chút cơ sở nào”, ông Trump nói về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối chuyển giao các điều khoản luận tội lên Thượng viện xử lý sau khi Hạ viện bỏ phiếu phế truất ông.

“Khi tất cả chiêu trò khác đều thất bại, thì họ theo đuổi một vụ luận tội trái phép, vi hiến và sặc mùi đảng phái”, ông Trump nói tại sự kiện của sinh viên bảo thủ Turning Point America.

“Họ chạy theo trò luận tội. Một số trong những kẻ cực đoan này có thể tự xưng là thành viên Đảng Dân chủ, nhưng họ không thực sự tin vào nền dân chủ. Họ không thể tin vào dân chủ”. 

Những thế hệ cha anh ái quốc trước chúng ta không làm việc, chiến đấu và hy sinh để rồi chúng ta chấp nhận giao đất nước cho những kẻ côn đồ cánh tả ngông cuồng như thế này. Và đó là điều đang diễn ra. Trong khi họ muốn trừng phạt nước Mỹ, chúng ta sẽ chiến đấu để bảo vệ nước Mỹ … Cùng với nhau, chúng ta sẽ đứng lên chống lại những tên xã hội chủ nghĩa, chúng ta sẽ bảo vệ đất nước này – nền cộng hòa rực rỡ, vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.”

Hôm 18/12, Đảng Dân chủ với đa số ghế tại Hạ viện đã thông qua được quyết định luận tội ông Trump. Tuy nhiên, trái với tiền lệ, bà Pelosi không chịu chuyển hồ sơ luận tội lên Thượng viên, nơi Đảng Cộng hòa chiếm đa số và dự kiến sẽ tổ chức một phiên tòa chóng vánh để tha bổng cho ông Trump.

“Nancy khùng muốn đưa ra quy định đối với Trò hề Luận tội ở Thượng viện nơi Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Thế mà bà ta đã tước đoạt tất cả quy trình tố tụng hợp lý, không cho phép luật sư hay nhân chứng tại Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số. Phe Dân chủ đang ước tất cả điều này chấm dứt. Vụ kiện của họ đã chết, các kết quả thăm dò của họ thì khủng khiếp”, ông Trump viết trên Twitter hôm 22/12.

Bà Pelosi cố tình trì hoãn luận tội để gây áp lực lên Phe Cộng hòa về việc mở phiên xử luận tội sắp tới. Bà và các đảng viên Dân chủ khác muốn yêu cầu các trợ lý hàng đầu của ông Trump ra làm nhân chứng và đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng phiên tòa sẽ được tổ chức theo các điều khoản mà họ cho là công bằng. Đảng Cộng hòa thì từ đầu đến cuối đều chỉ trích cuộc luận tội này là một nỗ lực phi pháp nhằm lật đổ ông Trump và khẳng định họ sẽ không “chơi theo trò chơi của Đảng Dân chủ”. Các lãnh đạo của đảng này tỏ ý rằng họ sẽ tổ chức một phiên tòa ngắn để hủy bỏ luận tội và đưa Quốc hội trở về những công việc thật sự quan trọng đối với quốc gia.

Chủ tịch Hạ viện sẽ không chỉ định công tố viên và không thực hiện bước tiếp theo trong việc xét xử tổng thống, đảm bảo Thượng viện phải hoàn thành nghĩa vụ theo hiến pháp cho đến khi nào Hạ viện thấy được một bức tranh cụ thể hơn về một phiên tòa Thượng viện sẽ như thế nào,” văn phòng của bà Pelosi nói trong một tuyên bố hôm thứ bảy 21/12.

Văn phòng của bà Pelosi nói các thượng nghị sĩ có nghĩa vụ theo hiến pháp phải tiến hành một quy trình công bằng, vừa phải cử các thượng nghị sĩ đóng vai trò là hội thẩm, vừa phải cho công chúng cơ hội hiểu được đầy đủ mức độ lạm dụng quyền lực của Tổng thống Trump.

Các nghị sĩ Cộng hòa tố cáo Đảng Dân chủ hai mặt khi lên tiếng đòi hỏi Thượng viện phải hành động như thế nào trong khi họ, chỉ với đa số ghế tại Hạ viện đã ngăn cản các yêu cầu gọi nhân chứng, luật sư và dùng lời đồn thổi làm căn cứ cho một cuộc luận tội mà họ đã ra quyết định từ trước phiên bỏ phiếu hàng tháng trời.

Chúng ta đã chứng khiến các vụ điều trần giả bộ, nhân chứng được chọn lọc từ trước và phe Dân chủ đã vặn vẹo sự thật để phù hợp với luận điệu giả tưởng của họ. Thật nhục nhã vì kể từ ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống dân bầu hợp pháp này, Phe Dân chủ đã muốn phế truất Tổng thống. Thừa thãi và Gậy ông đập lưng ông. Thượng viện sẽ chấm dứt trò chơi này”, Thượng nghị sĩ Rand Paul của Đảng Cộng hòa nói.

Ông Trump thì cho rằng bà Pelosi sợ phải đưa vụ việc này lên Thượng viện vì Đảng Cộng hòa tại đó có thể làm phá sản “trò lừa đảo” này và buộc các nhân vật của đảng này phải ra khai chứng. Trên Twitter ông viết:

“Pelosi cảm thấy vụ luận tội lừa phỉnh giả tạo của bà ta trở nên quá thảm hại đến mức bà ta sợ phải trình diện nó lên Thượng viện, nơi có thể lập ra một ngày để làm phá sản toàn bộ trò lừa đảo này nếu họ không chịu xuất hiện”.

Lý do mà Đảng Dân chủ không muốn nộp điều khoản luận tội lên Thượng viện là họ không muốn chính trị gia đồi bại Adam “Gian xảo” Schiff phải tuyên thệ và khai chứng, cũng như họ không muốn Người tố giác, người tố giác thứ hai đang mất tích, người chỉ điểm và nhà Biden ra khai chứng!”

Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện là nơi luận tội nhưng Thượng viện mới quyết định có phế truất tổng thống đương nhiệm hay không. Theo một số luật gia, tổng thống Trump không được coi là đã bị luận tội nếu Hạ viện không hoàn tất thủ tục gửi hồ sơ và công tố viên trình diện vụ kiện lên tòa án Thượng viện.

Trọng Đức

Xem thêm: