Trên Twitter hôm 24/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc quân lính Mexico đã rút súng chĩa về phía Cảnh vệ quốc gia Mỹ và tuyên bố “Chúng tôi hiện tại đang điều binh lính có vũ trang tới Biên giới”.

“Quân lính Mexico gần đây đã rút súng chĩa về phía Cảnh vệ quốc gia của chúng ta, có lẽ là một chiêu nghi binh của những kẻ buôn lậu ma túy ở Biên giới. Tốt hơn là không nên lặp lại! Chúng ta đang gửi BINH LÍNH VŨ TRANG tới Biên giới. Mexico còn không làm gần đủ trong vấn đề bắt và hồi hương [di dân]!” ông Trump viết trên twitter.

Chưa rõ ông Trump nhắc đến sự việc “rút súng” cụ thể nào, nhưng tờ Newsweek tuần qua đưa tin về một sự cố nghiêm trọng, trong đó quân đội Mexico trong một thời gian ngắn đã bao vây 2 lính Mỹ vì tin rằng họ đã xâm phạm lãnh thổ trái phép.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador có động thái hòa giải trước dòng tweet của Tổng thống Mỹ hôm thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ xem xét sự việc, cân nhắc tới những gì ông ấy nêu ra và bảo đảm với ông rằng chúng tôi sẽ luôn luôn có một thái độ có trách nhiệm và tôn trọng đối với chính phủ và người dân Hoa Kỳ”, ông Lopez Obrador nói trong buổi họp báo.

Tổng thống Trump đã điều động hàng nghìn binh lính Mỹ tới biên giới phía Nam trong nỗ lực ngăn chặn di dân tới Mỹ bất hợp pháp. Tuy nhiên, quân đội Mỹ bị cấm sử dụng vũ lực để cản di dân xâm nhập đất Mỹ.

Cũng trên Twitter hôm thứ Tư, ông Trump lại dọa sẽ đóng cửa một đoạn biên giới với Mexico nếu nước này không chặn đoàn di dân:

“Một đoàn di dân rất lớn gồm trên 20.000 người bắt đầu đi lên qua Mexico. Mexico đã khiến đoàn người giảm quy mô, nhưng vẫn đang tiến lên. Mexico phải bắt giữ những người còn lại hoặc chúng tôi sẽ buộc phải đóng đoạn biên giới đó và gọi Quân đội. Băng nhóm & tập đoàn tội phạm có vũ khí!”

Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ giải thích sự cố tại biên giới Mexico là sự hiểu lầm về đoạn biên giới không đánh dấu:

“Vào ngày 13/4/2019, khoảng 2 giờ chiều (giờ ban ngày khu vực trung tâm – CDT), 5 đến 6 thành viên quân đội Mexico đã tra hỏi 2 binh lính Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ biên giới trong xe ô-tô không đánh dấu của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ. Vị trí ở gần biên giới tây nam, ở vùng phụ cận thị trấn Clint bang Texas. Cục Hải quan và Bộ Tư pháp sau khi điều tra đã thấy rằng các thành viên quân đội Mexico đã tưởng rằng binh lính quân đội Mỹ đang ở phía nam biên giới. Tuy nhiên, binh lính Mỹ vẫn ở trong lãnh thổ Mỹ. Mặc dù họ đứng ở phía nam của hàng rào biên giới, hai người lính vẫn còn ở trong lãnh thổ Mỹ, tức là phía bắc của đường biên giới thực sự. Sau cuộc trao đổi ngắn giữa hai bên, binh lính quân đội Mexico đã rời khỏi khu vực đó. 2 lính Mỹ ngay lập tực liên lạc với Cục Biên phòng và được phản hồi nhanh chóng. Trong cả sự cố này, binh lính Mỹ đã tuân thủ tất cả các quy tắc, thủ tục hiện hành. Cuộc thẩm tra đối với sự việc này vẫn tiếp tục.”

Trọng Đức

Xem thêm: