Tổng thống Donald J. Trump, với tư cách cá nhân là ứng cử viên tái tranh cử, hôm 30/12 đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ nhằm tìm cách đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử ở Wisconsin, theo các luật sư của Chiến dịch Trump.

Vụ kiện đối với Ủy ban Bầu cử Wisconsin yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tuyên bố cuộc bầu cử ở Wisconsin là vi hiến và vô hiệu kết quả bầu cử do có nhiều hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trong cuộc Tổng tuyển cử, đồng thời ra lệnh cho cơ quan lập pháp bang Wisconsin bổ nhiệm các Đại cử tri phù hợp với Điều II, Phần 1.2 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

“Ở Wisconsin, các biện pháp bảo vệ chống lại gian lận liên tục bị giảm thiểu bởi các quan chức không được tuyển chọn. Những người này đã thay đổi các quy tắc vào đêm trước của cuộc bầu cử mà không có thẩm quyền làm như vậy. Chúng tôi đang yêu cầu Tòa án tuyên rằng những thay đổi vào phút cuối này là vi hiến và kết luận rằng chúng khiến không thể xác định ứng cử viên nào nhận được nhiều phiếu hợp lệ nhất.

“Không có gì quan trọng hơn đối với kết cấu quốc gia và tương lai của chúng ta hơn là sự liêm chính trong quá trình bầu cử. Vụ kiện này là một bước đi nhằm mang tới các cuộc bầu cử công bằng hơn, minh bạch hơn, chuyên nghiệp hơn và cuối cùng là đáng tin cậy hơn ở Mỹ”, Bill Bock, Cố vấn Hồ sơ của Donald J. Trump trong vụ kiện tòa án liên bang Wisconsin cho biết.

Trước đó, hôm 24/12, Tòa Tòa phúc thẩm liên bang Khu vực 7 (Seventh Circuit) đã bác bỏ đơn kiện của Tổng thống Trump đối với Ủy ban Bầu cử Wisconsin. Đơn kiện lập luận rằng Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã vi phạm Hiến pháp như nới lỏng quy định xác định danh tính qua hình ảnh và cho phép dùng các thùng bỏ phiếu drop-box để thu thập những phiếu bầu vắng mặt.

Tòa án Khu vực 7 khẳng định việc bác bỏ thách thức đối với cuộc bầu cử ngày 3/11 dựa trên học thuyết “giải đãi” (laches) – tức yếu tố thời gian (bên đi kiện đã để quá thời hạn từ lúc sự việc diễn ra cho đến khi đâm đơn lên tòa và tòa sẽ không bảo vệ quyền của người đi kiện đó).

Theo Chiến dịch Trump, Tòa Khu vực 7 về cơ bản nói rằng chiến dịch nên nộp đơn kiện trước cuộc bầu cử với những bất thường trên, nhưng [thời điểm đó] quy mô của các lá phiếu vắng mặt bất hợp pháp cũng như kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa được biết; và những thay đổi trong luật hay việc tiến hành cuộc bầu cử vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ đã xảy ra vào đêm trước và trong ngày bầu cử.

“Tổng thống Trump vẫn đang đấu tranh cho người dân Mỹ và sự toàn vẹn của cuộc bầu cử. Chúng ta phải khôi phục tính toàn vẹn cho quy trình này thông qua mọi cơ chế khả thi hợp pháp và hợp hiến. Mỹ đã nhìn thấy mức độ tham nhũng trong cuộc bầu cử này và đang yêu cầu giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Wisconsin và năm tiểu bang khác sẽ không chờ lệnh của tòa án mà thực hiện thẩm quyền hiến pháp của họ và chúng tôi sẽ tiếp tục kháng cáo với họ cũng như tìm kiếm các biện pháp tư pháp,” các luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis của Tổng thống Trump viết.

Ngay ngày trước đó (29/12), nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đề nghị xem xét kiến nghị của họ đối với quyết định trước đó của Tòa án Tối cao Wisconsin. Tòa tối cao Wisconsin hôm 14/12 đã bác bỏ cáo buộc về những bất thường trong việc sử dụng lá phiếu vắng mặt ở cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump cho biết quyết định của Tòa án Tối cao Wisconsin “đã cho phép hơn 50.000 lá phiếu vắng mặt bất hợp pháp vi phạm Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ và luật Wisconsin.”

Tòa án Tối cao Wisconsin đã bác vụ kiện của chiến dịch Trump với phán quyết rằng ba trong số bốn yêu cầu trong vụ kiện đã được nộp quá muộn trong quá trình bầu cử để được xem xét. Yêu cầu thứ tư được xác định là không có giá trị.

“Rất tiếc, Tòa án Tối cao Wisconsin, bằng quyết định 4-3 của họ, đã từ chối giải quyết các chứng cứ trong yêu cầu của chúng tôi. Lệnh chuyển hồ sơ này yêu cầu TCPV Hoa Kỳ giải quyết các yêu cầu của chúng tôi, mà nếu thành công, sẽ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ở Wisconsin,” Luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump, Jim Troupis cho biết trong một tuyên bố.

Xuân Lan

Xem thêm: