Cuối ngày thứ Sáu (1/9), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi tới Quốc hội đề xuất chi 7,9 tỷ USD cho các nỗ lực cứu trợ và tái thiết sau bão Harvey.

Tổng thống Trump gặp Thống đốc bang Texas Greg Abbott vào hôm thứ Ba (26/8).

Hãng tin AP cho hay Tổng thống hy vọng đề xuất này sẽ nhanh chóng được Quốc hội thông qua để bổ sung nhanh 7,4 tỷ USD vào Quỹ Trợ cấp Khẩn cấp của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) và thêm 450 triệu USD để tài trợ cho các khoản vay thiên tai dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch sử dụng gói cứu trợ này để góp phần thúc đẩy Quốc hội Mỹ nhanh thông qua đề xuất tăng hạn mức dư nợ tín dụng liên bang.

Một Hạ nghị sĩ Cộng hòa giấu tên đã tiết lộ với AP về cách tiếp cận nêu trên, bất chấp việc một số Hạ nghị sĩ bảo thủ nhấn mạnh rằng khoản tiền chi cho thảm họa Harvey không nên kết hợp với việc tăng trần nợ công. Các trợ lý của các nghị sĩ cao cấp khác lưu ý rằng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Hơn nữa, các Thượng nghị sĩ Dân chủ cũng chưa nhất trí với cách làm này.

Quốc hội Mỹ phải quyết định việc tăng trần dư nợ tín dụng 19,9 nghìn tỷ USD trước ngày 29/9 để đảm bảo cho phép chính phủ tiếp tục được vay tiền chi trả cho các chương trình An sinh Xã hội. Nếu lưỡng viện Mỹ không thể thông qua được mức tăng trần nợ này, chính phủ Hoa Kỳ sẽ có nguy cơ lần đầu tiên rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Dự trữ tiền mặt của chính phủ đang ở mức thấp kể từ khi gần đạt đến hạn mức nợ cho phép. Bộ Tài chính Mỹ đang phải sử dụng các biện pháp kế toán khác nhau để trang trải các chi phí. Hàng tỷ USD chi viện trợ liên quan đến bão Harvey là một khoản chi phí ngoài dự kiến. Điều này có thể làm tăng khả năng Quốc hội sẽ phải hành động sớm hơn dự kiến để thông qua việc cho phép chính phủ được vay thêm tiền.

Giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney trong một bức thư gửi tới các nhà lập pháp mới đây, đã kêu gọi gói viện trợ thiên tai “cần phải được thông qua nhanh chóng, tránh việc để vấn đề trần nợ công gây tranh cãi ảnh hưởng đến những nỗ lực cứu trợ và khắc phục hậu quả do bão Harvey gây ra”.

Theo AP, gói viện trợ ban đầu cho việc khắc phục hậu quả bão Harvey sẽ được giải ngân cho quỹ thiên tai khẩn cấp của FEMA vào ngày 30/9.

Khoản tiền ban đầu này FEMA sẽ dùng để tài trợ cho các hoạt động khắc phục thảm họa tức thì như hỗ trợ thuê nhà ở, dọn dẹp và sửa sang lại nhà cửa. Chính phủ Trump cho biết hiện tại đã có hơn 436.000 hộ gia đình đăng ký nhận hỗ trợ từ FEMA.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng sẽ không điều gì có thể ngăn cản việc Quốc hội duyệt chi ngân sách cho khắc phục hậu quả bão Harvey. Ông Rynan cho biết một cơn bão lớn như Harvey là chưa từng có, và do đó các nạn nhân của cơn bão này “xứng đáng nhận được sự trợ giúp của liên bang“.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell vào tối muộn thứ Sáu (1/9) đã hứa rằng “Thượng viện sẽ sẵn sàng hành động nhanh chóng”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ dùng 1 triệu USD khoản tiền cá nhân để ủng hộ các nạn nhân của bão Harvey ở cả Texas và Louisiana.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói với các phóng viên hôm thứ Năm (31/8) rằng: “Tổng thống đã hứa sẽ dùng 1 triệu USD tiền cá nhân để ủng hộ [nạn nhân bão Harvey]”.

Ông Trump sẽ tìm một tổ chức từ thiện tư nhân uy tín để trao tặng khoản tiền này.

Yên Sơn

Xem thêm: