Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (22/1) đã đe dọa sẽ đánh thuế cao lên ôtô nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU) nếu khối này không đồng ý ký thỏa thuận thương mại với Washington.

Embed from Getty Images

Ông Trump trước đây cũng đã nhiều lần đe dọa sẽ áp thuế quan lên ôtô EU với mục đích để đạt được những điều khoản tốt hơn cho Mỹ trong thỏa thuận thương mại Mỹ – EU mà hai bên đang đàm phán ký kết. Tổng thống Mỹ đã hoãn áp khoản thuế này nhiều lần.

Trả lời phỏng vấn CNBC bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, ông Trump nói: “Tôi đã gặp lãnh đạo mới của Ủy ban Châu Âu, một người tuyệt vời. Và tôi đã có một cuộc đối thoại tốt. Nhưng tôi đã nói, ‘hãy xem, nếu chúng ta không đạt được điều gì đó, tôi sẽ phải hành động’ và hành động này sẽ là thuế quan rất cao lên ôtô của họ và các thứ khác nữa đang xuất vào đất nước chúng ta.

Lãnh đạo EU mà ông Trump đề cập là tân Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Cựu nữ bộ trưởng quốc phòng Đức là người kế nhiệm ông Jean-Claude Juncker từ cuối năm 2019. Bà Ursula von der Leyen là nữ lãnh đạo đầu tiên của Ủy ban Châu Âu.

Trong một sự kiện tại Washington, Đại sứ Đức tại Mỹ Emily Haber nói rằng EU và Mỹ có sức mạnh kinh tế ngang nhau và chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ thuế quan bổ sung nào của Mỹ “theo chiều hướng tương xứng”.

Cũng trong sự kiện nêu trên, Đại sứ pháp tại Mỹ Philippe Etienne nói rằng EU hy vọng sẽ đàm phán giải pháp với Washington và cảnh báo rằng thuế quan trả đũa qua lại sẽ gây tổn hại cho cả hai nền kinh tế. “Chúng ta đều không đạt được lợi ích gì khi leo thang thuế quan,” ông Philippe Etienne nói.

Trong khi đó, ông Mike Manley, giám đốc điều hành của hãng ôtô Fiat Chrysler và cũng là lãnh đạo của nhóm ACEA chuyên vận động hành lang cho ngành công nghiệp ôtô Châu Âu, cho biết các doanh nghiệp cần sự chắc chắn và hy vọng rằng EU sẽ tránh được một cuộc đụng độ với chính quyền Trump.

Phát biểu tại một sự kiện ở Brussels, ông Mike Manley nói: “Nếu quý vị nhìn vào lịch sử công việc của ông Trump, tôi nghĩ ông ấy cực kỳ nghiêm túc. Nếu các bên liên quan tiếp cận các cuộc thảo luận này một cách nghiêm túc, hoàn toàn có thể đạt được một giải pháp hòa giải.

Leo thang thuế quan không đem lại lợi ích cho bất kỳ ai,” ông Mike Manley nhấn mạnh.

Ngoài ôtô, Mỹ cũng đã đe dọa áp thuế lên tới 100% đối với các hàng hóa khác của Pháp, từ rượu vang tới túi xách. Động thái này là để trả đũa việc Pháp triển khai đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số mà phía chính quyền Trump cho rằng sẽ gây tổn hại cho các công ty công nghệ Mỹ.

Ông Trump nói với CNBC rằng EU phải ký thỏa thuận thương mại. “Họ không có lựa chọn nào khác,” tổng thống Mỹ khẳng định.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác cũng tại Davos với Fox Business Network, Tổng thống Trump tiết lộ rằng thuế quan áp lên ôtô EU có thể lên tới 25%.

Cuối cùng mọi thứ sẽ là rất dễ dàng nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận, chúng ta sẽ phải đánh thuế 25% lên ôtô của họ,” ông Trump nói với phóng viên Maria Bartiromo của Fox Business.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump sử dụng đòn bẩy thuế quan để ép các nước khác ký vào các thỏa thuận thương mại có lợi cho Mỹ.

Hôm 15/1, Mỹ đã ký hiệp định thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc để tạm khép lại cuộc thương chiến kéo dài hơn 18 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong thỏa thuận này, phía Trung Quốc đã phải đáp ứng nhiều điều kiện về thực hành thương mại công bằng mà chính quyền Trump đưa ra, trong đó có việc giảm thâm hụt thương mại hai chiều bằng việc cam kết mua hàng Mỹ khoảng 200 tỷ USD mỗi năm trong vòng hai năm tới.

>>TT Trump ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sửa lại ‘sai sót quá khứ’

Cũng trong cuối tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà ba nước Bắc Mỹ ký kết từ năm 1994. Ông Trump dự kiến sẽ ký thông qua USMCA sau chuyến công du Châu Âu này.

Trao đổi với CNBC, ông Trump tiết lộ rằng Mỹ cũng đang xúc tiến đàm phán thương mại với Anh Quốc.

Khi được phóng viên CNBC hỏi liệu hiệp định thương mại với Anh Quốc có phải là thỏa thuận tiếp theo, ông Trump nói rằng ông đã sẵn sàng ký thỏa thuận với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Boris và tôi là bạn, và ông ấy muốn ký thỏa thuận và với tôi điều đó OK,” ông Trump nói.

Chúng tôi đang bắt đầu. Chúng tôi đã bắt đầu đàm phán với Anh Quốc rồi,” ông Trump tiết lộ.

Anh Quốc sẽ ly khai EU vào cuối tháng Một. Thủ tướng Johnson đã từng tuyên bố rằng một trong những lợi ích chính yếu của việc rút khỏi EU là sẽ giúp Anh Quốc có khả năng tự chủ đàm phán các hiệp định thương mại, trong đó có thỏa thuận với Mỹ.

Xuân Thành

Leave a Reply