Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Iran trên Twitter hôm Chủ nhật (19/5), làm dấy lên lo ngại về xung đột Mỹ-Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng gay gắt.

Embed from Getty Images

“Nếu Iran muốn đánh thì đó sẽ là kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ lần nữa!” ông Trump viết trên Twitter.

Ngày 19/5, một tên lửa đã bắn vào khu vực Green Zone của Iraq, nơi tọa lạc Đại sứ quán Mỹ. Việc phóng tên lửa không gây thiệt hại về người tuy nhiên được xem như một cảnh báo trực tiếp với Mỹ trong tình trạng căng thẳng với Iran.

Trước đó Mỹ đã rút nhân viên Đại sứ quán khỏi Iraq, nước láng giềng lân cận của Iran trong khi cảnh báo về các mối đe dọa tăng cường từ Iran và phiến quân Shia được Tehran hậu thuẫn.

Chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, tuy nhiên giới chức Iraq và Mỹ cho rằng một trong lực lượng Hồi giáo Shia được chế độ Iran ủng hộ đã làm việc này.

Tổng thống Mỹ đã hạ lệnh cấm vận kinh tế đối với chính phủ Hồi giáo Iran và thúc đẩy sự hiện diện quân sự trong khu vực lân cận của Iran sau khi cáo buộc Iran đang gây đe dọa đến quân đội Mỹ và lợi ích nước Mỹ.

Tehran mô tả động thái của Mỹ là “chiến tranh tâm lý” và “trò chơi chính trị”.

Quan hệ hai nước rơi vào tình trạng trầm trọng vào năm ngoái, sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và tái áp đặt các cấm vận đối với Iran vì các hoạt động hạt nhân của mình.

Đức Trí