Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khi tuyên bố Mỹ rốt cuộc có thể đánh thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, tương đương toàn bộ giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ năm 2017.

Hôm thứ Năm (5/7), Tổng thống Trump xác nhận rằng Mỹ sẽ kích hoạt loạt thuế đầu tiên lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc vào lúc 12:01 trưa thứ Sáu (6/7) và ông cũng cảnh báo rằng tổng cộng các khoản thuế tiếp theo sẽ có thể đánh vào 500 tỷ USD hàng Trung Quốc, tức là xấp xỉ toàn bộ số hàng hóa Mỹ nhập của Trung Quốc vào năm ngoái.

Quý vị có thêm 16 tỷ USD trong 2 tuần, và sau đó, như các bạn đã biết, chúng ta có 200 tỷ USD tạm thời chưa tính thuế, và sau đó 200 tỷ USD nữa, chúng ta có 300 tỷ USD chưa tính thuế. Được chứ? Vậy chúng ta có 50 cộng với 200 cộng với gần 300”, ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One.

Embed from Getty Images

Phát ngôn của ông Trump được dự kiến sẽ khiến Trung Quốc tức giận và đe dọa trừng phạt qua lại. Trước đó, ông Trump đã dọa sẽ áp thuế lên 400 tỷ USD hàng Trung Quốc nếu Trung Quốc thực hiện lời đe dọa sẽ trừng phạt lại Mỹ vì loạt thuế đầu tiên, sẽ có hiệu lực vào hôm nay.

Căng thẳng thương mại đã làm cho thị trường chứng khoán Trung Quốc suy giảm nghiêm trọng, tuy nhiên thị trường Mỹ lại không bị ảnh hưởng nhiều.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bốc hơi hơn 500 tỷ USD trong tuần từ 18-22/6, sau khi ông Trump dọa áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD vì lý do “không công bằng”, và trừng phạt các hoạt động ăn cắp công nghệ vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc.

Tính từ mức đỉnh vào tháng 1/2018 đến cuối tháng 6, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất 1,8 nghìn tỷ USD vốn hóa, chỉ số  Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải giảm tới 20%, rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market, hay còn gọi “thị trường gấu”).

Hải quan Mỹ ra thông báo nói rằng họ sẽ bắt đầu thu khoản thuế 25% đánh lên 818 mặt hàng Trung Quốc được Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố hồi tháng 6. Danh sách này được thiết kế để tránh đánh thuế trực tiếp lên các mặt hàng tiêu dùng thường xuyên như điện thoại di động và giày dép.

Bắc Kinh đã thề sẽ đáp trả ngay lập tức một khi các khoản thuế của Mỹ có hiệu lực bằng cách đánh thuế lên giá trị hàng Mỹ tương đương đối với hàng trăm sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của Mỹ, như đậu nành, lúa miến và bông, đe dọa trực tiếp tới những bang nông nghiệp vốn trung thành và ủng hộ ông Trump. Theo Reuters, chưa rõ hành động này có nhanh chóng trở thành cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung toàn diện hay không.

Ngay trước thời điểm loạt thuế đầu tiên mà Mỹ đánh vào hàng Trung Quốc có hiệu lực ngày 6/7, thị trường chứng khoán Trung Quốc lại rơi một lần nữa.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ngày thứ Năm 5/7 ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016. Chỉ số này giảm 0,9% trong ngày, và giảm tổng cộng 12% trong vòng 4 tuần qua. Đồng Nhân Dân Tệ cũng ngay lập tức giảm 0,1%, xuống mức thấp nhất trong 8 tháng.

Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Trung Quốc nếu không tính toàn bộ Liên minh Châu Âu EU, với khoảng 20% giá trị hàng xuất khẩu và đạt thặng dư mậu dịch 275 tỷ USD trong năm 2017.

Trọng Đức

Xem thêm: