Trong sự kiện Buổi Sáng Cầu Nguyện tại thủ đô Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói các quyền của con người không phải con người mang lại mà là đến từ Thượng Đế, và “đức tin là trung tâm của tự do và đời sống người Mỹ”.

Phát biểu hôm 8/2, ông Trump tuyên bố Mỹ là quốc gia của những người có đức tin và “cùng với nhau, chúng ta mạnh hơn bởi sức mạnh của những lời cầu nguyện”.

“Tự do là món quà từ Thượng Đến” (Ảnh chụp màn hình)

Các nhà lập quốc của chúng ta đã nhắc đến Đấng Sáng Thế 4 lần trong Tuyên ngôn Độc lập; trên đồng tiền của ta tuyên bố “Chúng ta tin vào Chúa”, và chúng ta đặt tay lên lồng ngực khi tuyên đọc lời thề trung thành và tuyên bố ta là một quốc gia dưới chân Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao câu “Ca ngợi Chúa hồng ân” được gắn trên đỉnh của Đài Tưởng niệm Washington và trong trái tim của người dân chúng ta. Vì vậy hôm nay chúng ta ca ngợi Thượng Đế vì chúng ta đã được Ngài ban phước đến mức nào để được làm người Mỹ”.

Tổng thống Mỹ nhắc lại những lời giống như trong tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ gần 250 năm trước: “Các quyền của chúng ta không do con người mang lại, mà do Đấng Sáng Thế ban cho. Không một thế lực trần tục nào có thể lấy đi các quyền đó”.

Chừng nào chúng ta còn mở rộng trái tim đón từ ân của Thượng Đế, Hoa Kỳ còn tự do, là mảnh đất của tự do, là quê hương của những con người dũng cảm và ngọn đuốc cho tất cả các quốc gia khác“.

Ông Trump nói đức tin hiện hữu suốt chiều dài lịch sử Mỹ và có mặt tại mọi phương diện của đời sống Mỹ, từ những bậc cha mẹ bình thường tới những người lính cứu hỏa, lực lượng phản ứng nhanh và những người lính ngoài mặt trận. Ông Trump nói thêm rằng đức tin đã trở thành động lực thúc đẩy những nỗ lực không mệt mỏi trong năm qua để Hoa Kỳ  tìm kiếm “công lý và hòa bình” trong cuộc chiến chống nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Ông nói: “Trong nhiều năm, ISIS đã tra tấn tàn bạo và giết hại Kitô hữu, người Do Thái giáo, các tôn giáo thiểu số và vô số người Hồi giáo”.

Ông Trump ca ngợi nỗ lực của liên minh trong việc đánh bại ISIS trong năm qua, nói rằng nỗ lực đó đã “giải phóng gần 100% lãnh thổ bị chiếm giữ gần đây bởi những kẻ giết người ở Iraq và khắp Syria”.

Đây là Buổi Sáng Cầu nguyện Quốc gia lần thứ 66 tại Mỹ, một sự kiện phi hệ phái do tổ chức The Fellowship Foundation, một tổ chức tôn giáo cổ vũ cho giáo lý về Chúa Giê-su, có trụ sở tại Hoa Kỳ, tổ chức.  Các tổng thống Mỹ, kể từ khi Tổng thống Dwight Eisenhower, người làm việc tại Nhà Trắng từ năm 1953 đến năm 1961, đều tham dự vào buổi cầu nguyện, vốn xưa nay thu hút các nhà truyền giáo và hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới quy tụ.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump đã được các tín hữu Hội thánh Tin lành Phúc âm ủng hộ nồng nhiệt. Họ nằm trong số những cử tri trung thành đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Những hoạt động trong năm đầu tiên của ông Trump cũng được những người theo Cơ Đốc giáo ủng hộ, trong đó có việc bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ, các nỗ lực cởi trói quy định cho Nhà Thờ và công nhận Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Do thái Israel.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: