Chiều ngày 8/11, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc. Để đón tiếp ông Trump chính quyền Bắc Kinh đã triển khai công tác bảo vệ an ninh vô cùng nghiêm ngặt. Ông Trump cũng rất được người Trung Quốc hoan nghênh.

Để đón tiếp ông Trump chính quyền Bắc Kinh đã triển khai công tác bảo vệ an ninh vô cùng nghiêm ngặt (Ảnh: Getty Images)

Trang tin HongKong01 đưa tin, 1 ngày trước khi ông Trump đến Bắc Kinh an ninh xung quanh khách sạn The St Regis Hotel, nơi ông Trump ở, đã được thắt chặt. Trừ những ai đặc biệt có thẻ ra vào hoặc thẻ làm việc, còn những người khác đều bị cấm không được vào trong.

Trường Trung học Bắc Kinh 161 nằm ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh, chỉ cách Trung Nam Hải một bức tường đều nhận được thông báo cho học sinh nghỉ học sớm vào chiều ngày 8/11.

Cố Cung và Tử Cấm Thành cũng đã được chuẩn bị để sẵn sàng đón ông Trump. Chính quyền Bắc Kinh còn thông báo đóng cửa Cố Cung trong ngày 8/11.

Vợ chồng ông Donald Trump đến Cố Cung đàm đạo và chuẩn bị tham dự tiệc tối cùng vợ chồng ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty Images)

Sau khi ông Trump xuống máy bay, ông đã không phát biểu ngay tại sân bay, mà đến thẳng Cố Cung để đàm đạo và chuẩn bị tham dự tiệc tối cùng ông Tập Cận Bình.

Trong lúc nói chuyện với ông Tập Cận Bình, ông Trump còn lấy máy tính bảng cho vợ chồng ông Tập Cận Bình xem video cháu gái Arabella dùng tiếng Trung hát, đọc Tam Tự Kinh và thơ cổ. Ông Tập khen trình độ tiếng Trung của Arabella, đồng thời hy vọng cô bé có cơ hội đến thăm Trung Quốc.

So với cựu tổng thống Obama, ông Trump được người dân Trung Quốc hoan nghênh hơn, nguyên nhân là ông “giàu có, thú vị, không bị ràng buộc“. Ngoài ra, cư dân mạng Trung Quốc còn rất hâm mộ cô Ivanka, con gái ông Trump.

Theo tạp chí Newsweek, lần đầu tiên tổng thống Trump thăm Trung Quốc nên người dùng mạng xã hội tại nước này cũng rất hào hứng. Trên Weibo, số người ủng hộ đã vượt xa rất nhiều so với số người chỉ trích, họ cho biết họ thích sự thành công trong kinh doanh của ông Trump và thích phong cách tự do chính trị không bị ràng buộc của ông.

Tài khoản Weibo Yin Hao chuyên dịch các video hài hước về tin tức Mỹ với hàng triệu người hâm mộ cho biết, ấn tượng của người Trung Quốc về ông Trump là “ông ấy cực giàu”. Những video về ông Trump được chủ nhân của Weibo này phiên dịch cũng thu hút hàng ngàn lượt bình luận của người xem.

Nhà bình luận chính trị Chen Jibing tại Thượng Hải cho biết, sự thành công trong kinh doanh của ông Trump có giá trị đặc thù trong con mắt người Trung Quốc. Chen Jibing còn nói, những người theo chủ nghĩa hiện thực ở Trung Quốc có một tư tưởng cứng nhắc là “luật rừng”, tức là kẻ mạnh hiếp đáp kẻ yếu, “đối với họ mà nói, thế giới không có phân biệt đúng sai, tốt xấu, chỉ có thành công và thất bại, kẻ mạnh và kẻ yếu”.

Ông Trump lại là người coi thường “ba phải chính trị” (Political Corectness) đề xướng quan niệm giá trị truyền thống.

Một biên tập khác nhận định, ông Trump là “linh hồn của tự do không chịu ràng buộc“. Còn có rất nhiều người cho rằng ông Trump là một tổng thống rất thú vị.

Tại Trung Quốc Đại Lục, cha mẹ có thành công hay không, thường được đánh giá căn cứ vào mức độ ưu tú và nổi trội của con cái. Do đó, con gái của ông Trump là Ivanka Trump và cô cháu gái có thể nói tiếng Trung của ông đã giúp ông ấy ghi điểm rất nhiều trong mắt người Trung Quốc.

China Education Daily đăng trên mạng xã hội cho biết, từ sự thành công của con cái, bạn có thể biết được cha mẹ chúng là người như thế nào. Ông Trump có 5 người con rất ưu tú, điều này cho thấy ông ấy là người cha rất thành công.

Nhà xuất bản Quốc gia Trung Quốc cũng cho hay, 5 người con của ông Trump là minh chứng cho phẩm chất cá nhân của ông ấy.

Trí Đạt

Xem thêm: