Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào Chủ Nhật (30/6) tại Khu phi quân sự (DMZ), biên giới Bắc Hàn, Hàn Quốc.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ông Trump đã gặp ông Kim tại phần phía nam của làng biên giới Bàn Môn Điếm, trong DMZ chia rẽ hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Trump cũng đã bước qua đường biên giới quân sự liên Triều, đặt chân sang miền Bắc. Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ của quốc gia bí hiểm nhất nhì thế giới.

Trước đó, vào tối Thứ Bảy (29/6),  ông Trump đã bay tới Seoul để hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sau khi chấm dứt các phiên họp tại thượng đỉnh G-20, Nhật Bản. Trong khi tại Nhật Bản, ông Trump đã gây bất ngờ khi đề nghị gặp Kim Jong-un.

Trong khi ở đó, nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên nhìn thấy thông điệp này, tôi muốn gặp ông ấy tại Biên Giới/DMZ chỉ để bắt tay và nói lời chào!”, ông Trump nói.

Sau đó, ông nói với các phóng viên rằng lời đề nghị của ông là một ý tưởng bất chợt: “Tôi mới nghĩ ra sáng nay.”

Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong hai phút, chỉ có thể như vậy thôi, nhưng vậy cũng tốt,” ông nói, nói thêm rằng ông và ông Kim “rất hợp nhau.”

Đáp lại sau đó vài giờ, thông tấn xã Triều Tiên KCNA trích lời một quan chức cấp cao cho hay đây là “một đề nghị rất thú vị”, và nó sẽ là một “sự kiện rất có ý nghĩa”.

Chúng tôi xem đây là một gợi ý rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề xuất chính thức,” Choe Son Hui, Phó bộ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên nói, theo thông tấn xã KCNA.

“Nếu một hội nghị thượng đỉnh giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ diễn ra tại đường phân cách, như ý định của Tổng thống Trump, nó sẽ là một dịp có ý nghĩa nữa để làm sâu sắc thêm mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thăng tiến quan hệ song phương,” và Choe nói.

Như vậy đây là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ ba trong vòng hơn một năm, và chỉ cách thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội có 4 tháng. Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đổ bể sau khi hai bên không tìm được tiếng nói chung tại Hà Nội.

Như Ngọc