Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (17/8) đã thông báo hủy buổi lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh (11/11) tại Washington D.C vì chi phí cho sự kiện quá cao.

Tổng thống Donald Trump ngày 18 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Vào năm ngoái, sau khi tham dự lễ diễu binh nhân ngày Quốc khánh Pháp (14/7) tại thủ đô Paris, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch thực hiện một buổi lễ tương tự tại thủ đô Washington.

Giải thích về quyết định hủy lễ diễu binh, ông Trump tweet rằng các chính trị gia địa phương tại Washington DC đã yêu cầu khoản chi phí “cao vô lý”.

Vào ngày 16/8, một quan chức Bộ Quốc phòng nói rằng chi phí sự kiện diễu binh có thể lên tới hơn 90 triệu USD, cao hơn gấp ba lần so với ước tính ban đầu.

Theo BBC, trong thông báo của Nhà Trắng hồi tháng Hai, giám đốc ngân sách của buổi diễu binh đã ước tính chi phí tổ chức vào khoảng từ 10 triệu USD tới 30 triệu USD.

Các chính trị gia địa phương điều hành Washington D.C (kém) biết một sự sụp đổ khi họ nhìn thấy điều đó. Khi được yêu cầu cung cấp cho chúng tôi một mức giá để tổ chức một cuộc diễu hành quân sự, họ muốn có một con số cao đến mức tôi đã hủy bỏ nó. Không bao giờ để ai đó giữ bạn!” ông Trump tweet hôm 17/8.

Tổng thống Trump tweet thêm: “Thay vào đó, tôi sẽ tham dự một buổi diễu binh đã được lên kế hoạch tại Căn cứ Không quân Andrews vào một ngày khác và tới dự lễ diễu binh tại Paris vào ngày 11/11 – kỷ niệm kết thúc Thế chiến I. Có lẽ chúng tôi sẽ tổ chức vào năm tới tại D.C khi chi phí HẠ XUỐNG. Bây giờ chúng tôi có thể mua thêm chiến đấu cơ!”.

BBC cho biết một phát ngôn viên của Căn cứ Không quân Andrews không cung cấp ngày tổ chức lễ diễu binh như trong tweet mà Tổng thống Trump đề cập sẽ tham dự.

Phản hồi về việc ông Trump quyết định hủy lễ diễu binh, Thị trưởng Washington Muriel Bower hôm 17/8 tweet: “Tôi là Muriel Bowser, thị trưởng của Washington D.C, chính trị gia địa phương này đây cuối cùng đã trao cho ngôi sao [truyền hình thực tế] trong Nhà Trắng với [chi phí] thực (21,6 triệu USD) cho buỗi diễu hành/sự kiện/ tuần hành tại nước Mỹ Trump (buồn)”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Rob Manning cho biết trong một tuyên bố hôm 16/8 rằng Lầu Năm góc và Nhà Trắng “bây giờ đã đồng ý khám phá các cơ hội vào năm 2019”.

Đây không phải lần đầu ông Trump cho thấy chủ trương tiết kiệm chi tiêu ngân sách.

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Trump đã hủy các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc vào tháng Sáu sau khi họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và lý do được đưa ra cho hành động này là nó sẽ “tiết kiệm tài sản”.

Chúng ta tiết kiệm tài sản bằng việc không thực hiện các trò chơi chiến tranh, miễn là chúng ta đang đàm phán với thiện chí từ cả hai bên”, ông Trump tweet hôm 13/6.

Được biết, lần gần nhất Mỹ tổ chức diễu binh là vào năm 1991. Khi đó đã có nhiều xe tăng và hàng ngàn binh sĩ tham gia diễu hành tại thủ đô Washington D.C để kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Vùng Vịnh – cuộc chiến đã buộc quân đội Iraq của Saddam Hussein phải rút khỏi Kuwait.

Yên Sơn

Xem thêm: