Hôm 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp trả lời công kích của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó rằng Châu Âu nên xây dựng một đội quân bảo vệ để chống lại Trung Quốc, Nga và Mỹ, và rằng chủ nghĩa dân tộc mà ông Trump tự hào là “sự phản bội của lòng yêu nước”.

“Emmanuel Macron đề xuất xây dựng một quân đội riêng để bảo vệ Châu Âu khỏi Mỹ, Trung Quốc và Nga. Nhưng chính quân Đức đã gây chiến trong Thế chiến I và II – Nước Pháp đã ra sao? Họ đã phải học tiếng Đức trước khi người Mỹ tới. Hãy đóng góp cho NATO hoặc không!” ông Trump viết trên Twitter.

(Ảnh: Facebook)

Mỹ, Pháp và Đức là đồng minh trong Hiệp Ước Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hằng năm Washington đóng góp hơn 1/3 ngân sách cho khối liên minh 29 thành viên này. Ông Trump đã liên tục thúc giục các nước khác phải thực hiện nghĩa vụ tài chính là đóng góp 2% GDP vào ngân sách phòng thủ chung, nhưng đến năm ngoái chỉ có Anh, Estonia và Hy Lạp là nộp đủ.

Ông Macron nhắc đến chủ nghĩa dân tộc như một lời công kích trực tiếp đến ông Trump, bởi ông Trump đã tự hào tuyên bố ông là một người dân tộc chủ nghĩa và liên tục khẳng định chủ nghĩa toàn cầu mà ông Macron là một đại diện là một thứ sản phẩm thất bại.

Hôm 26/10 trong một cuộc vận động tại North Carolina, ông Trump nói:

“Tôi là một người dân tộc chủ nghĩa. Tôi là một trong chúng ta. Và các bạn biết gì không? Chúng ta sẽ giúp thế giới. Nhưng chúng ta cũng phải giúp chúng ta.”

Ông Trump tấn công lại Macron trên Twitter, nói rằng lãnh đạo Pháp muốn dùng việc chỉ trích người khác đánh lạc hướng công luận khỏi vấn đề của chính bản thân ông ta là tỷ lệ tín nhiệm thấp và thất nghiệp cao. Theo khảo sát của Kantar Public, chỉ có 26% người Pháp tán thành với cách làm việc của ông Macron. Tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp ở quý 2 năm nay là 9,1%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ, hiện đang chạm đáy nhiều thập kỷ, ở mức 3,7%.

“Vấn đề là Emmanuel nhận tỷ lệ tín nhiệm rất thấp ở Pháp, chỉ có 26% còn tỷ lệ thất nghiệp là gần 10%. Ông ta chỉ đang cố gắng lái sang một chủ đề khác. Nhân tiện, không có quốc gia nào mang tinh thần quốc gia nhiều hơn Pháp, một dân tộc đầy lòng tự hào và có quyền tự hào như vậy!” ông Trump viết.

Ông Trump công khai chỉ trích chủ nghĩa toàn cầu và muốn dùng chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa dân tộc để khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ. Ông Trump cũng thề sẽ chấm dứt hàng thập kỷ nước Mỹ bị đối xử không công bằng trong vấn đề thương mại quốc tế.

“Về thương mại, Pháp làm rượu tuyệt hảo, nhưng người Mỹ cũng vậy. Vấn đề là nước Pháp làm khó cho việc người Mỹ bán rượu vào Pháp, và đánh thuế rất cao, trong khi nước Mỹ rất dễ dàng đối với rượu của Pháp, và đánh thuế rất ít. Không công bằng, phải thay đổi!”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo trang Wine Institute Liên minh Châu Âu hiện đang áp thuế từ 11 đến 29% đối với mỗi chai vang Mỹ. Mức này là hơn gấp đôi so với thuế nhập khẩu Mỹ đánh lên rượu vang Pháp, hiện đang là 5% cho một chai vang không sủi bọt và 14% đối với vang sủi bọt.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: