Bất chấp việc Bắc Kinh đe dọa sẽ trả đũa kế hoạch áp thuế 60 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm 25/3 nói rằng Tổng thống Trump không có ý rút lại biện pháp thuế và không lo ngại một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ tiến hành việc áp thuế. Chúng tôi đang thực hiện điều đó”, ông Mnuchin nói với kênh truyền hình Fox News.

Embed from Getty Images

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin

“Như Tổng thống Trump đã nói, chúng tôi không lo sợ một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng đó không phải là mục tiêu của chúng tôi”.

Theo Reuters, Bộ trưởng Mnuchin hy vọng Hoa Kỳ có thể đạt một thỏa thuận với Trung Quốc về một số vấn đề, nhưng nói rằng việc đánh thuế sẽ không hoãn lại “trừ khi chúng tôi đạt được một thỏa thuận chấp nhận được mà tổng thống có thể đặt bút ký”.

“Chúng tôi đồng thời sẽ tiến hành đàm phán với Trung Quốc để xem có thể đạt tới một thỏa thuận hay không. Như Tổng thống đã nói, chúng tôi muốn cắt giảm thâm hụt mậu dịch đi 100 triệu USD trong năm tới. … Tôi hy vọng một cách thận trọng rằng chúng ta có thể đạt một thỏa thuận, nhưng nếu không, chúng ta sẽ tiến hành việc áp thuế. Chúng tôi không chần chừ đối với họ nữa”.

Theo Reuters, tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt giá do các lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật, ông Mnuchin cũng giảm nhẹ tác động việc thị trường chứng khoán lao dốc sau khi ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu nhôm và thép, hành động được nhiều người coi là khơi mào chiến tranh thương mại.

Tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi làm là tốt cho nền kinh tế trong dài hạn. Đó là thương mại tự do và công bằng”, ông Mnuchin nói.

Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm 700 điểm vào hôm thứ Năm, khi Tổng thống Trump áp đặt thuế lên hàng hóa Trung Quốc với lý do nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và Trung Quốc dọa trả đũa.

“Có rất nhiều thứ khác nhau tác động lên thị trường chứng khoán, nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là phải tập trung vào là thị trường sẽ tăng và giảm trong ngắn hạn. Vấn đề quan trọng thực sự là nó sẽ ra sao trong dài hạn. Và thị trường vẫn tăng một lượng khổng lồ kể từ cuộc bầu cử”, ông Mnuchin nói.

Về quan ngại về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ông nói: “Tôi không cho rằng ta sẽ chứng kiến tác động lớn lên nền kinh tế. Chúng tôi đã đang rất cẩn thận về việc chúng tôi làm gì và thực hiện điều này như thế nào”.

Tuần trước, Tổng thống Trump ký một biên bản hành pháp ra lệnh áp thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Thời hạn đặt ra là trong vòng 60 ngày, Bộ Tài chính Mỹ phải đưa ra các hạn chế đầu tư nhằm ngăn chặn các công ty hoặc các quỹ do Trung Quốc kiểm soát thâu tóm các tập đoàn Mỹ sở hữu các công nghệ nhạy cảm.

Trung Quốc đe dọa trả đũa áp thuế lên 3 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó chủ yếu là thịt lợn và đậu nành, tuy nhiên chưa nói khi nào sẽ tiến hành. Đồng thời, Bắc Kinh cũng kêu gọi Mỹ “hành động lý trí và rút khỏi bờ vực của cuộc chiến thương mại.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Joni Ernst nói trong chương trình “Đối mặt quốc gia” trên kênh CBS nói rằng bang Iowa của bà và các bang miền Trung Tây, nơi tập trung hoạt động sản xuất nông nghiệp của Mỹ sẽ bị tổn hại bởi những biện pháp trả đũa này của Trung Quốc.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: