Hôm 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp thứ hai có nội dung hạn chế di trú sau khi sắc lệnh thứ nhất bị một thẩm phán liên bang chặn hồi tháng 2. 

Lệnh lần này có hiệu lực từ ngày 16/3 tạm đình chỉ trong thời gian 90 ngày các công dân từ 6 nước Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen không được vào Mỹ.

So với sắc lệnh ban hành ngày 27/1, lệnh mới loại Iraq ra khỏi danh sách nước bị cấm.

Cũng như sắc lệnh trước, Tổng thống Trump ra lệnh tạm ngưng chương trình người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày để chính phủ liên bang có thời gian triển khai các thủ tục rà soát cao độ ngăn các phần tử khủng bố nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Nhưng khác với lệnh cấm ban đầu, sắc lệnh lần này không còn cấm vô thời hạn người Syria vào Mỹ.

Nhà Trắng đã mất nhiều tuần lễ soạn thảo lệnh cấm mới, được xem là điều chỉnh hợp lý hơn so với sắc lệnh cũ gây nhiều tranh cãi.

Sắc lệnh thứ nhì lần này có hiệu lực 10 ngày sau khi được Tổng thống ký ban hành hôm nay, khác với sắc lệnh đầu có hiệu lực ngay tức thì. Sắc lệnh đầu tiên đã khiến một số sân bay trên khắp nước Mỹ xáo trộn vì không biết xử lý các đối tượng bị ảnh hưởng ra sao.

Dù mục tiêu không thay đổi, là bảo đảm an ninh quốc gia và ngăn khủng bố tràn vào Mỹ, sắc lệnh lần này đã có một số thay đổi và điều chỉnh để tránh không bị cản trở bởi các tòa án.

Công dân 6 nước trong danh sách đã có thẻ xanh (đã là thường trú nhân) thì không bị ảnh hưởng. Những người có visa hợp lệ tính tới ngày 6/3 cũng không bị rơi vào các trường hợp bị cấm vào Mỹ.

Trong khuôn khổ sắc lệnh mới này, chương trình visa không định cư H-1B cũng bị tác động, các đơn xin visa xúc tiến nhanh sẽ bị đình chỉ.

Theo đó người nước ngoài tìm kiếm các công việc tạm thời trong các công ty công nghệ cao của Mỹ sẽ phải trải qua tiến trình xét duyệt visa lâu hơn. Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ  hôm 3/3 loan báo bắt đầu từ ngày 3/4 sẽ tạm ngưng tới 6 tháng ‘tiến trình giải quyết tối ưu’.

Tiến trình giải quyết tối cho phép những người nộp đơn xin visa H-1B có thể được cấp visa trong vòng 15 ngày thay vì quá trình xét duyệt thông lệ có thể kéo dài tới vài tháng.

Visa H-1B cho phép các công ty Mỹ thuê và mời nhân công có trình độ sau đại học sang Mỹ làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn hóa, bao gồm công nghệ thông tin, y dược, kỹ sư và toán học.

Sở Di trú cho hay trong thời gian này, các cá nhân vẫn có thể yêu cầu được xem xét xúc tiến nhanh, nhưng phải hội đủ một số điều kiện đặc biệt, chẳng hạn có lý do nhân đạo, trong tình trạng khẩn cấp hoặc có thể bị tổn thất tài chính nặng nề nếu không sang Mỹ theo đúng kế hoạch.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: