Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (24/6) đã ký lệnh hành pháp yêu cầu phải công bố chi phí của các phương thức chăm sóc y tế trước khi bệnh nhân sử dụng dịch vụ. Đây được cho là một đợt cải cách sâu rộng ngành chăm sóc y tế Mỹ, nếu lệnh của ông Trump được thực thi đầy đủ.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc trong buổi lễ ký lệnh hành pháp, ông Trump nói: “Sáng kiến mang tính bước ngoặt này tiếp tục công việc của chúng tôi nhằm đặt bệnh nhân Mỹ lên trên hết. Chúng tôi đang thay đổi căn bản bản chất của thị trường chăm sóc sức khỏe.”

“Đây là một hành động lớn,” ông Trump nói thêm và nhấn mạnh rằng mọi người không tưởng tượng được nó lớn cỡ nào, và một số người nói đó là hành động lớn hơn chính bản thân việc chăm sóc sức khỏe. “Điều này lớn hơn bất cứ thứ gì mà chúng ta đã từng làm trong lĩnh vực đặc thù này.”

Tổng thống Trump khẳng định động thái này sẽ thay đổi cuộc chơi về chăm sóc sức khỏe, làm giảm đáng kể giá dịch vụ y tế và trao cho bệnh nhân nhiều quyền lực hơn. “Việc thiếu minh bạch về giá đã đang làm giàu rất nhiều cho các đại gia ngành này,” ông Trump nói.

Trao đổi với phóng viên vào sáng thứ Hai (24/6), Bộ trưởng Y tế và Dân sinh Mỹ Alex Azar nói rằng lệnh hành pháp này nhằm mục đích đảm bảo bệnh nhân có thể được giải thích về các lợi ích trước khi họ tới thăm khám sức khỏe tại các cơ sở y tế, trong đó có việc được biết trước chi phí về phương thức khám chữa bệnh, giá mà công ty bảo hiểm chi trả và bệnh nhân sẽ phải tự chi trả những gì. Hiện tại, hầu hết các bệnh nhân chỉ biết về chi phí thực tế nhiều tuần sau khi các chi phí này được lập hóa đơn. Hầu hết mọi người đã từng trải qua bất kỳ phương thức chăm sóc sức khỏe nào tại Mỹ đều biết điều này.

“Điều chúng tôi đang nói đến là quý vị có quyền biết các thông tin đó trước khi sử dụng dịch vụ,” một quan chức của Bộ Y tế và Dân sinh nói trong buổi họp báo với báo giới vào sáng thứ Hai (24/6).

Với lệnh hành pháp mới, Bộ Y tế và Dân sinh sẽ đề xuất quy định yêu cầu các bệnh viện phải đăng công khai thông tin chi phí tiêu chuẩn trong vòng 60 ngày. Lệnh hành pháp cũng đòi hỏi Bộ Y tế và Dân sinh phải yêu cầu nhận xét về chi phí tự trả dự kiến cho các mặt hàng hoặc dịch vụ lần lượt trong 90 ngày và trong 180 ngày, và đưa ra báo cáo xử lý những ai đang làm chậm các nỗ lực để minh bạch giá cả.

Trả lời phỏng vấn Fox Business hôm 24/6, Quản lý Trung tâm Dịch vụ Chăm sóc sức khỏe và trợ cấp y tế (CMS) Seema Verma cho biết: “Đây là tất cả về sự lãnh đạo táo bạo của tổng thống để đặt bệnh nhân lên trên hết và để trao quyền cho họ bằng sự minh bạch về giá cả và chất lượng để họ có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với họ.”

“Điều chúng tôi muốn làm là tạo ra một thị trường giá cả phải chăng, cạnh tranh, nơi mà các nhà cung cấp cạnh tranh bệnh nhân dựa vào giá cả và chất lượng dịch vụ,” bà Verma nói thêm.

Tổng thống Trump cũng nói rằng ông muốn đảm bảo có tính nhất quán và không ai bị tính phí quá cao cho các phương thức chăm sóc sức khỏe.

Hiện vẫn chưa rõ lệnh hành pháp của ông Trump sẽ được thực thi thế nào, bởi vì khả năng lệnh này sẽ đối mặt với sự phản đối gay gắt của các công ty bảo hiểm và các bệnh viện.

Như Ngọc