Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (2/6) đã ký lệnh hành pháp để ưu tiên tự do tôn giáo trong chính sách đối ngoại Hoa Kỳ và các chương trình viện trợ nước ngoài.

Embed from Getty Images

Tự do tôn giáo cho tất cả người dân thế giới là một ưu tiên chính sách của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ sẽ tôn trọng và thúc đẩy mạnh mẽ quyền tự do này”, lệnh hành pháp có đoạn viết.

Trong vòng sáu tháng kể từ khi lệnh này có hiệu lực, bộ trưởng ngoại giao, cùng với lãnh đạo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ “phát triển một kế hoạch nhằm ưu tiên tự do tôn giáo quốc tế trong lập kế hoạch và thực thi chính sách đối ngoại Hoa Kỳ và trong các chương trình hỗ trợ nước ngoài của Bộ Ngoại giao và USAID”.

Lệnh hành pháp mới cũng phân bổ tối thiểu 50 triệu USD mỗi năm cho các chương trình thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ có thể cũng xem xét các chế tài đối với các cá nhân liên quan tới bức hại tôn giáo thông qua thực thi Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu, cùng các biện pháp khác. Đạo luật này trao quyền cho chính phủ Hoa Kỳ áp đặt cấm thị thực và phong tỏa tài sản của những người lạm dụng nhân quyền và các quan chức hủ bại trên khắp thế giới.

80% dân số thế giới sống trong các quốc gia mà tự do tôn giáo bị đe dọa hoặc bị cấm, theo số liệu của Hoa Kỳ.

Vào tháng 9/2019, trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) ở New York, ông Trump đã kêu gọi các nước phải chấm dứt bức hại tôn giáo trên toàn thế giới. Ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên khởi xướng một cuộc thảo luận như vậy tại các cuộc họp cấp cao của UNGA.

Ông đã kêu gọi các chính phủ hãy chấm dứt bức hại công dân của mình, thả tự do cho các tù nhân lương tâm, xóa bỏ các luật hạn chế tôn giáo và bảo vệ những người bị đàn áp.

Trong báo cáo thường niên phát hành tháng Tư, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã xác nhận 14 nước vào nhóm đặc biệt quan ngại, trong đó có Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Bắc Hàn và Syria.

Trung Quốc là quốc gia ngày càng khiến Hoa Kỳ quan ngại về tự do tôn giáo. Lãnh đạo USCIRF Gary L. Bauer đã nói với The Epoch Times rằng danh sách dài các vi phạm tôn giáo và sự thù địch đối với tôn giáo ngày càng tăng của chế độ Trung Quốc đã biến Trung Quốc trở thành “kẻ vi phạm tự do tôn giáo tồi tệ nhất” thế giới.

Trung Quốc đã tuyên chiến với tất cả các đức tin tôn giáo”, ông Gary L. Bauer nói và nhấn mạnh thêm rằng chế độ này đã trở thành “mối đe dọa quốc tế”.

Bức hại tại Trung Quốc

Chế độ Trung Quốc từ năm 1999 đã liên tiếp bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt vào nhóm “quốc gia đặc biệt quan ngại” vì hồ sơ xấu về tự do tôn giáo.

Tất cả các nhóm tôn giáo đều bị tấn công tại Trung Quốc, bao gồm Công giáo, Phật giáo Tây Tạng, Hồi giáo và các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Họ phải chịu bắt giữ có hệ thống, bỏ tù bất hợp pháp, tra tấn và tẩy não. Theo các nhà nghiên cứu, chính phủ Trung Quốc đang sử dụng nhiều phương thức bức hại, kể cả thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm.

Bắc Kinh đã xây dựng các trại tập trung để giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo thiểu số khác tại Tân Cương, miền cực tây Trung Quốc. Ở các nơi khác, chế độ này tiếp tục phá hủy các nhà thờ và các địa điểm thờ phụng khác.

Theo báo cáo của USCIRF, hàng nghìn người tu luyện Pháp Luân Công đã bị bắt giữ trong năm 2019 vì họ từ chối từ bỏ đức tin của mình hoặc vì họ giới thiệu cho mọi người dân thông tin liên quan tới môn tu luyện này.

Phát ngôn viên Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp Peter Erping Zhang nói trong thư điện tử gửi The Epoch Times rằng: “Chúng tôi được khuyến khích khi thấy rằng ngoại giao của Mỹ với các nước trong nhóm đặc biệt quan ngại như Trung Quốc sẽ phải tuân thủ các điều khoản của lệnh hành pháp, chẳng hạn như thực thi Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu”.

Bắc Kinh đang tiếp tục chính sách đàn áp người tu luyện Pháp Luân Công và chúng tôi hy vọng sẽ thấy công lý được cộng đồng quốc tế thực thi đối với những kẻ tội phạm này”, Peter Erping Zhang nói.

Theo báo cáo của USCIRF, tự do tôn giáo tại Trung Quốc ngày càng bị xâm phạm hơn khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tìm cách xuất khẩu đàn áp ra quốc tế.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp tục phá vỡ nguyên tắc trong các tổ chức quốc tế. Chẳng hạn, vào tháng Hai, Bắc Kinh đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về bảo vệ người tị nạn Rohingya tại Myanmar.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt mà ĐCSTQ dùng để thiết lập nhà nước giám sát toàn diện cũng đã được phổ biến ra hơn 100 nước, và trong một số trường hợp, công nghệ này đã được dùng làm công cụ nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến chính trị, cũng theo báo cáo của USCIRF.

Chế độ Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện đàn áp tôn giáo ngay cả trong đại dịch virus corona Vũ Hán, theo Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback.

Trong cuộc họp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 14/5, Đại sứ Sam Brownback cho hay: “Thậm chí trong các vùng phong tỏa nghiêm ngặt, chính quyền Trung Quốc vẫn thực hiện chiến dịch điều động một triệu cảnh sát tới 10 triệu nhà dân tại Tây tạng để gia tăng kiểm soát người Tây Tạng và Phật giáo Tây Tạng, ngay cả trong đại dịch”.

Và sau đó chúng ta cũng thấy tại cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người dân đang phải đối mặt với sự gia tăng tình trạng dễ tổn thương khi họ đang bị ép phải làm việc bất chấp rủi ro lây lan virus corona, và họ đã đang bị phơi nhiễm nhiều hơn”, ông  Sam Brownback nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: