Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (22/12) đã ký thông qua Luật Thuế mới – thắng lợi lập pháp lớn nhất của ông từ đầu nhiệm kỳ và phê duyệt luật chi tiêu tạm thời để giữ chính phủ tiếp tục hoạt động cho tới giữa tháng Một năm tới.

Embed from Getty Images

Tổng thống Doanld Trump ký Luật Việc làm và Cải cách Thuế tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc hôm 22/12.

Fox News cho biết ban đầu Tổng thống Trump định chờ sang tháng Một mới ký Luật Thuế mới, nhưng ông đã quyết định thay đổi vì muốn minh chứng rằng ông giữ lời hứa với người dân Mỹ về việc thông qua luật thuế trước kỳ nghỉ Giáng Sinh.

Tôi không muốn quý vị nói tôi không giữ lời hứa về việc ký luật trước Giáng Sinh. Mọi người trên mạng đang kháo nhau rằng ‘Ông ấy sẽ giữ lời hứa của mình chứ? Ông ấy sẽ ký luật trước Giáng Sinh’?” Fox News dẫn lời ông Trump.

Hãy sẵn sàng, chúng ta sẽ ký nó bây giờ”, ông Trump nói với đội ngũ nhân viên Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu (22/12).

Như vậy, Tổng thống Mỹ đã chính thức ký thông qua Luật Thuế trước khi ông rời Washington D.C về đón Giáng Sinh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida.

Sau khi ký luật, ông Trump nhắn gửi với các Đảng viên Dân chủ rằng họ sẽ “thực sự hối tiếc” vì đã không ủng hộ luật này.

Luật Thuế mới với gói cắt giảm lớn nhất kể từ những năm 1980, trong đó giảm thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống 21%, giảm thuế cá nhân, cũng như tăng gấp đôi mức khấu trừ tiêu chuẩn và tạo ra một loạt các thay đổi khác, sẽ tạo một cú hích lớn cho nền kinh tế Mỹ.

Ngay khi lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật, hàng loạt các doanh nghiệp lớn như AT & T, Boeing, Wells Fargo, Comcast và Sinclair Broadcast đã thông báo tặng thưởng đặc biệt và tăng lương cho toàn bộ nhân viên.

Ông Trump nói: “Các doanh nghiệp thực sự phấn khích với [luật thuế mới]”.

>>Hàng loạt công ty Mỹ thông báo tăng lương và thưởng lớn sau khi luật giảm thuế được thông qua

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho rằng: “Đây là một năm thành công phi thường của chính quyền Trump”.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ vẫn tiếp tục lên án luật thuế mới chỉ có lợi cho giới nhà giàu và các tập đoàn. Phe cấp tiến cánh tả này cho rằng cải cách thuế của Đảng Cộng hòa sẽ tăng thêm 1,5 ngàn tỷ USD vào khoản nợ quốc gia 20 ngàn tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Trái ngược với nhận định của phía Dân chủ, một phân tích của Bộ Tài chính Mỹ mới đây nói rằng giảm thuế của Đảng Cộng hòa sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách 300 tỷ USD trong 1 thập kỷ tới.

Bên cạnh việc ký Luật Thuế mới, trong đó có điều khoản giảm chi tiêu ngân sách, ông Trump cũng đã ký thông qua luật chi tiêu liên bang mở rộng cho tới 19/1/2018 để tránh việc chính phủ phải đóng cửa kỹ thuật vì không có tiền hoạt động.

Dự luật về chi tiêu liên bang mở rộng này đã được cả Hạ viện (231 thuận, 188 chống) và Thượng viện (66 thuận, 32 chống) thông qua vào cuối ngày thứ Năm (21/12), nhưng vẫn trì hoãn các vấn đề gay góc như nhập cư, chăm sóc sức khỏe và ngân sách của năm 2018.

Xuân Thành

Xem thêm: