Hôm thứ Hai (13/8), tại Sân bay Quân sự Wheeler-Sack, căn cứ Fort Drum, New York, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thông qua Đạo luật Trao quyền Quốc phòng 2019 với gói chi tiêu 717 tỷ USD. Luật này đặc biệt chỉ rõ các đối thủ của Mỹ là Nga, Bắc Hàn, Trung Quốc, Iran và nhóm khủng bố IS.

Trump-ky-luat-717-ty-usd
Tổng thống Donald Trump ký Đạo luật Trao quyền Quốc phòng 2019 tại Sân bay Quân sự Wheeler-Sack, tại Fort Drum, New York, ngày 13/8. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Theo Epoch Times, trước buổi lễ ký luật chi tiêu quốc phòng 2019, Phó Tổng thống Mike Pence đã phát biểu khai mạc. Sau đó, với nhiều quân nhân đứng xung quanh, Tổng thống Donald Trump đã chính thức ký thông qua đạo luật ngân sách quốc phòng 2019 mà theo ông là cột mốc đáng nhớ cho quân đội Mỹ.

Chúng tôi tin rằng những chiến binh của chúng ta xứng đáng với những công cụ, trang thiết bị và các nguồn lực mà họ đã có được bằng máu, mồ hôi và nước mắt của mình. Luật này sẽ cung cấp cho các chiến binh Mỹ hỏa lực mà họ cần để giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc xung đột nào một cách nhanh chóng và dứt khoát”, ông Trump nói tại buổi lễ ký luật.

Được biết, đạo luật 717 tỷ USD này cung cấp cho Bộ Quốc phòng Mỹ 639,1 tỷ USD ngân sách cơ bản, 69 tỷ USD khác dành cho các hoạt động dự phòng và 8,9 tỷ USD còn lại dùng cho chi tiêu quốc phòng bắt buộc.

Hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng tới nó [quân đội], nhưng nếu chúng ta dùng, không một ai có cơ hội”, ông Trump nói và nhấn mạnh về sự hồi sinh của quân đội Mỹ dưới sự điều hành của ông.

Tổng thống Trump cũng đề cập tới việc phát triển Lực lượng Không gian, ông cho hay: “Các đối thủ cạnh tranh và kẻ thù nước ngoài của chúng ta đã bắt đầu vũ khí hóa không gian rồi”, nhưng nước Mỹ sẽ tiến lên nhanh chóng.

Đặc biệt với luật mới thông qua, binh lính Mỹ sẽ được tăng lương 2,6%. Đây là lần tăng lương cho quân nhân Mỹ đầu tiên trong vòng một thập kỷ.

Luật cũng nêu rõ các công nghệ nổi lên đang là mối đe dọa cho an ninh quốc gia như các tiến bộ về trí tuệ nhân tạo, khả năng không gian và phản công không gian, mạng trực tuyến, các hoạt động ảnh hưởng và công nghệ siêu thanh. Đồng thời, luật này cũng liệt kê các đối thủ của Mỹ gồm Nga, Bắc Hàn, Trung Quốc, Iran và nhóm khủng bố IS.

Trong luật chỉ ra rằng ngân sách quốc phòng sẽ được cung cấp cho việc “củng cố quan hệ đối tác quốc tế và cung cấp ngân sách bổ sung cho chiến tranh mạng và các hoạt động ảnh hưởng để chống lại sự bành trướng của Nga, không gian mạng và các đe dọa chiến tranh thông tin”.

Luật ông Trump vừa ký cũng hỗ trợ các cuộc tập trận quân sự chung với Nhật Bản, Úc và Ấn Độ nhằm đặc biệt đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc tại Châu Á, Đông Nam Á và các khu vực khác.

Ngoài ra, luật này cũng cho phép tổ chức diễu hành tại Washington D.C và lễ kỷ niệm quốc gia – hoạt động mà ông Trump đề xuất vào năm ngoái khi xảy ra các vụ phản kháng chào cờ Mỹ của một số vận động viên giải Vô địch Bóng Bầu dục nhà nghề Mỹ (NFL).

Xuân Thành

Xem thêm: