Hôm 15/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ thảm sát kinh hoàng khiến ít nhất 49 người thiệt mạng tại 2 đền thờ Hồi giáo ở New Zealand là “hành động thù hận tàn bạo.”

Embed from Getty Images

Vụ xả súng hôm 15/3 đã sát hại 49 người và khiến hơn 40 bị thương, trong đó 20 người bị thương nghiêm trọng là trường hợp thảm sát tồi tệ nhất từ trước đến nay tại New Zealand. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã lên án là hành động khủng bố và bày tỏ đây là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử nước này.

Trên Twitter, Tổng thống Trump viết: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc và cầu chúc điều tốt nhất đến với người dân New Zealand sau vụ thảm sát kinh hoàng ở đền thờ Hồi giáo. 49 người vô tội đã thiệt mạng một cách vô lý, cùng rất nhiều người bị thương nặng. Hoa Kỳ luôn bên cạnh New Zealand và hỗ trợ bất cứ điều gì có thể. Xin Chúa phù hộ tất cả.”

“Vừa nói chuyện với Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand về sự việc kinh khủng vừa xảy ra trong vòng 24 giờ qua. Tôi đã thông tin cho ngài Thủ tướng rằng chúng ta sát cánh đoàn kết cùng New Zealand – và bất cứ hỗ trợ nào mà Hoa Kỳ có thể làm, chúng ta sẵn sàng giúp đỡ. Chúng tôi yêu các bạn New Zealand!”, ông Trump viết thêm trong hai dòng Tweet gần đây.

Trước đó, thư ký báo chí của Chính quyền Mỹ bà Sarah Sanders ra tuyên bố rằng Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ vụ tấn công này.

Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ vụ tấn công ở thành phố Christchurch. Xin gửi những lời chia buồn và cầu nguyện tới các nạn nhân và gia đình của họ. Chúng tôi đồng lòng cùng người dân và chính phủ New Zealand chống lại hành động thù hận xấu xa này”, bà Sanders nói.

Cảnh sát New Zealand cho biết 3 người đang bị giam giữ, trong đó có một thanh niên độ tuổi 20 bị buộc tội giết người.

Theo Reuters đây là vụ thảm sát tồi tệ nhất lại New Zealand và nước này đã nâng mức cảnh báo an ninh lên cao nhất. “Đây không thể chỉ được coi là một vụ tấn công khủng bố”, Thủ tướng Ardern nói.

Tay súng được cho là đã quay “livestream” một đoạn video lên Facebook, trong đó hắn buộc tội những người nhập cư là “những kẻ xâm lược” trước khi lao vào xả súng vào các nạn nhân đang cầu nguyện. 

Đức Trí (T/h)