Hôm 24/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo ông sẽ lên đường tới Hà Nội vào sáng sớm ngày 25 để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, trong đó ông kỳ vọng sẽ đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trên Twitter ông Trump viết:

Đã có các cuộc thảo luận rất hiệu quả vào hôm qua với Trung Quốc về thương mại. Sẽ tiếp tục vào ngày hôm nay! Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam vào sáng sớm mai để dự Hội nghị Thượng đỉnh với Kim Jong Un của Bắc Hàn, nơi mà cả 2 chúng tôi đều kỳ vọng tiếp tục tiến triển đạt được tại Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Phi hạt nhân hóa?”

Cũng trong hôm 24/2, truyền thông nhà nước Bắc Hàn loan tin Kim Jong Un sẽ Hà Nội bằng tàu hỏa. Đây là một động thái hiếm thấy bởi hành trình của ông Kim vẫn luôn là tuyệt mật và chỉ được Bình Nhưỡng thông báo sau khi ông này về nước. Theo Reuters, dự kiến đoàn tàu sẽ mất 48 tiếng hành trình xuyên qua lãnh thổ Trung Quốc.

Truyền thông Bắc Hàn đăng tấm ảnh: Chủ tịch Kim Jong Un đứng ở cửa toa xe lửa, tay vẫy chào cầm điếu thuốc lá.

Ít giờ trước khi đoàn tàu bọc thép này lăn bánh, một cựu quan chức tình báo Mỹ tiết lộ một lý do quan trọng khiến Kim Jong Un chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân là không muốn các con mình phải mang gánh nặng vũ khí hạt nhân suốt đời chúng.

“Liệu ông có thực sự muốn phi hạt nhân hóa?” Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hỏi Kim Jong Un hồi tháng 4/2018, tờ Yonhap tường thuật.

Chủ tịch Bắc Hàn trả lời: “Ông biết đấy, tôi là một người cha, một người chồng, tôi có con cái. Tôi không muốn các con mình phải mang lấy cái gánh nặng vũ khí hạt nhân suốt đời chúng.”

Tổng thống Trump nhận định trên Twitter rằng nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân, Bắc Hàn sẽ trở thành một cường quốc kinh tế:

Chủ tịch Kim nhận ra, có lẽ là rõ ràng hơn bất cứ ai khác, rằng nếu không có vũ khí hạt nhân, đất nước của ông ta có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế lớn ở bất cứ đâu trên thế giới. Bởi vì địa thế và con người (và ông ta), họ có nhiều tiềm năng để phát triển hơn bất cứ quốc gia nào khác!”

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: