Hôm 12/11, trong khi ở tại Hà Nội thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời lãnh đạo Việt Nam mua vũ khí do Mỹ sản xuất để giải quyết thâm hụt mậu dịch giữa hai nước.

Ảnh: Chip Somodevilla/Getty

Đứng cạnh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, ông Trump nói: “Chúng tôi mong muốn nước ngài mua thiết bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất thiết bị tốt nhất. Chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất. Các tên lửa thì thuộc loại không ai có thể cạnh tranh nổi”.

Một quả tên lửa gần đây đã được bắn từ Yemen vào Ảrập Saudi. Một trong những hệ thống tên lửa của chúng tôi đã bắn hạ nó… như không có chuyện gì xảy ra. Chúng tôi sản xuất các tên lửa tốt nhất trên thế giới, các máy bay [quân sự] tốt nhất trên thế giới, các máy bay thương mại tốt nhất trên thế giới”, ông Trump tiếp tục.

Vì thế, chúng tôi muốn Việt Nam mua của chúng tôi, và chúng ta phải xóa bỏ việc mất cân bằng thương mại”, ông Trump nhắc tới khoản thâm hụt mậu dịch 32 tỷ USD với Việt Nam.

Cuối buổi họp báo, Tổng thống Trump và Thủ tướng Phúc chứng kiến buổi ký kết các thỏa thuận thương mại song phương Việt-Mỹ trị giá 12 tỷ USD.

Năm 2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm Việt Nam và gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, tuy nhiên từ đó chưa có bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào giữa hai nước. Theo chuyên gia, các hợp đồng vũ khí thường rất phức tạp và tốn thời gian thương lượng.

Theo tổng thống Mỹ, khi mua vũ khí của Mỹ, Việt Nam sẽ có được “thiết bị tốt nhất thế giới”, và đổi lại các hợp đồng này sẽ “tạo công ăn việc làm cho người Mỹ”.

Ông Trump cũng nhắc lại việc Mỹ tặng Việt Nam con tàu tuần duyên Morgenthau vào tháng Năm vừa rồi.

Được đặt theo tên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Morgenthau Jr., con tàu này từng tuần tra dọc các bờ biển ở Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam. Hôm nay, chính con tàu Mỹ này, món quà cho đối tác, lại ra khơi ở vùng biển Thái Bình Dương để tuần tra bờ biển cho người dân Việt Nam”.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý gia tăng hoạt động hải quân song phương trong Kế hoạch hành động mới về hợp tác quốc phòng kéo dài ba năm.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: