Cuộc thăm dò dư luận được kênh Fox News công bố mới đây cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được mức tín nhiệm cao nhất kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng.

Embed from Getty Images

Theo kết quả thăm dò được công bố hôm 9/4 (giờ Mỹ), có tới 49% số người được hỏi bày tỏ sự tín nhiệm đối với việc điều hành của Tổng thống Trump. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ khi ông trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng. 

Trong bối cảnh lo ngại về dịch COVID-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, 49% tán thành công việc ông Trump đang làm với tư cách là tổng thống. Mức ủng hộ tăng nhẹ từ 48% vào hai tuần trước và 47% vào cuối tháng Hai. 

Một số nhà phân tích cho rằng ông Trump đạt được con số tích cực hơn có thể xuất phát từ việc ông đã tổ chức các cuộc họp báo hằng ngày về các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19, cũng như làm việc với thống đốc các tiểu bang để gửi đồ tiếp tế và hỗ trợ các địa phương.

Tỷ lệ tán thành của ông Trump qua các thời kỳ

Tuy vậy, cũng có 49% cử tri không tán thành. Con số này cũng giảm từ mức 51% vào tháng Ba, 52% vào tháng Hai và tận 57% vào tháng 10 năm 2017. Đây là lần thứ ba trong cuộc bỏ phiếu của Fox News mà ông Trump có số tỷ lệ “không tán thành” ít hơn một nửa.

Trong số những người theo Đảng Cộng hòa bỏ phiếu, có 82% thể hiện sự tán thành đối với Tổng thống Trump, thấp hơn một chút so với tỷ lệ ủng hộ kỷ lục 91% mà ông đạt được vào tháng Một vừa qua. 

Tổng thống Trump cũng nhận được các mức tín nhiệm kỷ lục so với những gì ông từng được nhận trước đây ở hầu hết các nhóm cử tri là nữ giới, cử tri Đảng Dân chủ, người da trắng và theo Thiên Chúa giáo.

Liên quan đến phản ứng về đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump là 51%, nhưng cũng có 47% đánh giá ông “không đối phó với đại dịch một cách nghiêm túc”. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci nhận được tỉ lệ ủng hộ cao nhất, lên tới 80%; tiếp đó là chuyên gia y tế cộng đồng Deborah Birx với 62% và Phó tổng thống Mike Pence được 52%.

Tỷ lệ tán thành liên quan tới phản ứng trước virus corona

Về các khía cạnh cụ thể trong việc đối phó với đại dịch, ông Trump nhận được điểm số cao nhất về “sự đồng cảm với người Mỹ” (51%) và thấp nhất ở tiêu chí “hiểu được sự thật” (45%). Khoảng gần một nửa nói rằng ông đang thể hiện sự lãnh đạo mạnh mẽ (48%) và đưa ra các quyết định chính sách tốt (47%).

Khảo sát cũng cho thấy 57% thành viên đảng Cộng hòa cho rằng cuộc chiến chống lại đại dịch của Mỹ đang đi đúng hướng, trong khi tỷ lệ này ở đảng Dân chủ chỉ có 30%. Nhưng nhìn chung, đa số những người khảo sát cho rằng việc ở nhà là cần thiết để giảm thiểu sự lây lan của bệnh dịch.

Liên quan đến tác động của đại dịch với nền kinh tế, hầu hết những người khảo sát đều lo ngại đại dịch sẽ dẫn đến suy thoái (91%); sẽ gây khó khăn kinh tế cho gia đình họ (79%); hoặc sẽ dẫn đến việc mất/giảm việc làm (50%). Chỉ số đánh giá tích cực về nền kinh tế giảm từ 55% vào hồi Tháng Một xuống chỉ còn 26%, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2013.

Tuy vậy, cũng có nhiều người cho rằng điều này sẽ sớm thay đổi. 44% nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tốt lên trong năm tới, 35% cho rằng nó sẽ tệ hơn, và 16% không thấy sự thay đổi nào. 66% đảng Cộng hòa cho rằng mọi thứ sẽ được cải thiện, trong khi chỉ có 27% đảng Dân chủ đồng tình với điều này. 

Khảo sát của Fox News được tiến hành từ ngày 4 – 7/4 hợp tác cùng với Beacon Research (D) và Shaw & Company (R), bao gồm các cuộc phỏng vấn với 1.107 người đã đăng ký được chọn ngẫu nhiên trên toàn quốc, với phương thức phỏng vấn trực tiếp trên cả điện thoại cố định và điện thoại di động. 

Lê Vy

Xem thêm: