Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy (15/8) đã nói rằng ông “đang nghiên cứu” liệu gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba có nên bị cấm tại Mỹ hay không, theo Reuters đưa tin.

Ảnh minh họa từ Ascannio/ShutterStock

Phát biểu nêu trên của ông chủ Tòa Bạch Ốc đến chỉ một ngày sau khi ông ra lệnh cho công ty ByteDance phải chuyển đổi chủ sở hữu các hoạt động tại Mỹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok trong vòng 90 ngày.

Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance… có thể hành động đe dọa làm tổn hại tới an ninh quốc gia Mỹ”, ông Trump tuyên bố hôm 14/8.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã ký hai lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Mỹ với ByteDance và với Tencent – chủ sở hữu WeChat trong vòng 45 ngày, leo thang đối đầu với Bắc Kinh về tương lai của ngành công nghệ toàn cầu.

Trong cả hai sắc lệnh, ông Trump nói rằng ông đã tìm thấy “các bước bổ sung phải được thực hiện để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến chuỗi cung ứng dịch vụ và công nghệ thông tin và truyền thông“.

Ông nói thêm: “Sự lan rộng ở Mỹ của các ứng dụng di động do các công ty ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) phát triển và sở hữu tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ“.

Ông đề cập đến cả hai ứng dụng như một “mối đe dọa“. Cả hai sắc lệnh đều quy định mọi “giao dịch” không xác định với chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok và WeChat hoặc các công ty con của họ sẽ bị “cấm“.

Xuân Thành

Leave a Reply