Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/12 nói ông không muốn chiến tranh với Iran. Ông Trump tuyên bố như vậy nhiều giờ sau khi ông nói Iran “sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn” về vụ tấn công của dân quân do Tehran hậu thuẫn vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq.

Embed from Getty Images

Phát biểu với báo giới tại Mar-a-Lago, Florida, ông Trump đã bác bỏ những lo ngại rằng căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh.

Tôi muốn chiến tranh ư? Không. Tôi muốn hòa bình,” ông Trump nói. “Và Iran muốn có hòa bình bơn bất kỳ ai. Do đó tôi không cho rằng chiến tranh sẽ xảy ra.

Vào sáng 31/12 (giờ Mỹ), ông Trump đã nhấn mạnh ông không chỉ đang cảnh báo Iran khi ông nói rằng chế độ Cộng hòa Hồi giáo sẽ “phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mạng sống hoặc thiệt hại phát sinh tại bất kỳ cơ sở nào của chúng tôi.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Họ sẽ trả giá rất đắt! Đây không phải là cảnh báo, đây là đe dọa. Chúc mừng Năm mới!

Lời đe dọa của ông Trump đến sau khi một nhóm người biểu tình, trong đó có những người ủng hộ nhóm khủng bố Kata’ib Hezbollah do Iran hậu thuẫn, đã phá vỡ những bức tường bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hôm 31/12, đe dọa tới mạng sống của người Mỹ bên trong tòa đại sứ.

>>TT Trump: Đại sứ quán Mỹ tại Iraq ‘An toàn’ sau khi bị tấn công

Vụ tấn công này đã khiến Mỹ phải triển khai khoảng 100 Thủy quân lục chiến tới Baghdad từ bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Kuwait.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng không có bất kỳ thành viên nào của nhóm biểu tình quá khích xâm nhập được vào bên trong Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

Lực lượng an ninh Iraq cũng nhanh chóng được triển khai tới hiện trường để kiểm soát biểu tình, trong khi những người quá khích ném đá vào tòa đại sứ Mỹ và hô lớn “chết chóc cho nước Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sau đó phát đi tuyên bố nói rằng 750 lính Mỹ của Lữ đoàn phản ứng nhanh thuộc Sư đoàn Không quân 82 sẽ nhanh chóng tới Kuwait trong bối cảnh bất ổn leo thang trong khu vực.

Fox News dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong vài ngày tới Mỹ có thể triển khai thêm khoảng 4.000 quân tới Trung Đông.

Hiện tại, Mỹ đang đồn trú hơn 5.000 quân tại Iraq để hỗ trợ các lực lượng địa phương. Từ tháng Năm, khoảng 14.000 quân Mỹ bổ sung đã được triển khai tới khu vực này khi mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran gia tăng.

Ông Esper nói rằng ông đã ra lệnh triển khai quân đội tới Trung Đông theo chỉ đạo của Tổng thống Trump và “phản ứng với những sự kiện gần đây tại Iraq”.

Xuân Thành