Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nói với các cố vấn cao cấp của mình rằng ông không muốn Mỹ tham gia vào một cuộc chiến tranh vũ trang với Iran, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết: “Ông [Trump] không muốn chiến tranh.”

Vị quan chức giấu tên nói rằng ông Trump đã thông tin với đội ngũ an ninh quốc gia và những trợ lý khác của ông rằng ông muốn tránh đẩy mẫu thuẫn với Tehran tới mức xảy ra một cuộc xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, ông Trump cũng đã nói rõ rằng ông sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khu vực. Tình báo Mỹ đã chỉ ra hoạt động leo thang do Iran và đội quân ủy nhiệm của nước này thực hiện gần đây mà các quan chức Mỹ coi đó là mối đe dọa đối với các mục tiêu của Mỹ ở Trung Đông.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã từng hứa sẽ kéo nước Mỹ ra khỏi các cuộc xung đột ở nước ngoài vì ông xem đó là những cuộc chiến tranh tốn kém, chẳng hạn như các cuộc chiến dai dẳng tại Afghanistan và Iraq. Đầu năm nay, ông Trump đã ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, nhưng sau đó đã quyết định để lại một số quân nhất định theo lời khuyên của các cố vấn.

Theo Reuters, trong cuộc gặp Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer hôm thứ Năm (16/5), Tổng thống Trump cũng đã nói với phóng viên rằng ông hy vọng Mỹ sẽ không hướng tới chiến tranh với Iran. Thụy Sĩ là cầu nối liên lạc giữa Mỹ và Iran vì hai nước này không đặt quan hệ ngoại giao chính thức.

Khi được phóng viên hỏi liệu Washington sẽ chiến tranh với Tehran, ông Trump trả lời: “Hy vọng là không.”

Căng thẳng Mỹ – Iran đã leo thang trong vài ngày gần đây khiến ngày càng gia tăng quan ngại sẽ dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang. Đầu tuần này Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao của họ khỏi đại sứ quán ở Baghdad, Iraq sau khi cuối tuần đã xảy ra một số vụ tấn công vào 4 tàu chở dầu tại Vùng Vịnh.

“Tổng thống [Trump] đã nói rõ rằng Mỹ không tìm kiếm xung đột quân sự với Iran, và ông ấy để mở đàm phán với lãnh đạo Iran. Tuy nhiên, lựa chọn mặc định của Iran trong 40 năm qua là bạo lực, và chúng tôi sẽ bảo vệ nhân viên và lợi ích của Mỹ trong khu vực,” Reuters dẫn phát biểu của ông Garrett Marquis – phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Ông Trump đã từng công khai nói rằng ông muốn theo đuổi một lộ trình ngoại giao với Iran sau một năm rút nước Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Hai nguồn tin giấu tên của Reuters nói rằng trong các cuộc nói chuyện riêng tư, ông Trump đã bày tỏ lo lắng rằng một số cố vấn của ông như cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, đang thúc đẩy chiến tranh với Tehran.

Thực tế, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã chuẩn bị các lựa chọn cho khả năng điều binh lính Mỹ tới Trung Đông nếu cần thiết với số lượng binh lính từ nhóm nhỏ cho tới 120.000 quân. Dù vậy, các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng những lựa chọn chuyển quân như vậy chỉ được xem xét đối với các điểm nóng.

Trong chương trình “Fox & Friends” của kênh Fox News, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders đã nói rằng không có mâu thuẫn giữa ông Trump và các cố vấn của ông và khẳng định tổng thống hoan nghênh các quan điểm khác nhau.

“Ông [Trump] là người do người dân Mỹ bầu ra. Ông sẽ thu thập thông tin và tư vấn từ tất cả đội ngũ an ninh quốc gia của mình và sau đó ông sẽ đưa ra quyết định mà ông nghĩ đó là điều tốt nhất và an toàn nhất cho người dân Mỹ,” bà Sarah Sanders nói.

Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosi (Dân biểu Dân chủ bang California) hôm 16/5 cũng đã lên tiếng hoan nghênh điều mà bà gọi là sự thiếu “khao khát” xung đột quân sự với Iran của ông Trump.

Xuân Thành