Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự thất vọng mạnh mẽ với Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Năm (17/12), mặc dù không đề cập rõ liên quan đến vấn đề gì. 

“Tôi rất thất vọng về Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, và đất nước tuyệt vời của chúng ta cũng vậy!” ông Trump đã viết trên Twitter.

Thông điệp của Tổng thống Trump được luật sư Lin Wood chia sẻ. Ông Lin cùng với luật sư Sidney Powell đã đệ một số đơn kiện lên Tối cao Pháp viện (TCPV).

“Đúng vậy, thưa Ngài Tổng thống. Chúng tôi cũng vậy,” ông Wood viết. 

Bà Powell cho biết hôm thứ Năm rằng hệ thống nộp đơn điện tử của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ngay từ đầu đã từ chối hai đơn thỉnh cầu khẩn cấp liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử ở Wisconsin và Arizona của bà, trong khi hai đơn khẩn cấp về Michigan và Georgia sẽ không được xét xử cho đến giữa tháng Giêng.

Trên Twitter, bà Powell viết: “Hệ thống nộp đơn điện tử của TCPV đã hiển thị các đơn kiện KHẨN CẤP của chúng tôi cho Georgia [và] Michigan,” nhưng bà cáo buộc rằng TCPV đang rất chậm chạp khi yêu cầu Michigan và Georgia phải đưa ra phản hồi trước ngày 14/1.

Liên quan đến đơn kiện khẩn cấp ở Arizona và Wisconsin, bà Powell nói đều đã nộp bản cứng và bản điện tử, đều đã trả phí đầy đủ, nhưng thư ký TCPV đã không trả lời về lý do từ chối. 

“Đây là sự thiếu chuyên nghiệp chưa từng có,” bà Powell viết.

Tổng thống Trump hồi tuần trước đã bày tỏ sự không hài lòng với TCPV khi Tòa án cấp cao nhất Hoa Kỳ từ chối đơn của Texas kiện 4 bang chiến trường vì thiếu tư cách pháp lý. Ông nói rằng đó là một sự “đáng xấu hổ về công lý.”  

“Tòa án tối cao thực sự khiến chúng ta thất vọng. Không có Trí tuệ, Không có Dũng cảm!” – ông Trump viết trên Twitter.

Trong một diễn biến khác, luật sư Lin Wood hôm 17/12 đã có một loạt tweet chỉ trích gay gắt Chánh án TCPV John Roberts. Các tweet của ông Lin như sau:

“Tham nhũng và lừa dối đã leo đến tận văn phòng quyền lực nhất ở đất nước chúng ta: Chánh án Tòa án Tối cao. Đây là một ngày đáng buồn ở đất nước chúng ta, nhưng cũng là một ngày chúng ta thức tỉnh khi biết sự thật. Chánh án Roberts của Tòa án Tối cao không hành động trong vụ kiện bầu cử, những người khác cũng đã hùa theo”.

“Trong cuộc điện đàm vào ngày 19/8, Chánh án Roberts nói qua điện thoại rằng ông ấy sẽ đảm bảo rằng “tên khốn nạn đó” không thể tái đắc cử. Ông Roberts đã thảo luận với Thẩm phán Stephen Breyer qua điện thoại về cách khiến ông Trump không thể tái nhiệm.”

Sau dòng tweet này, luật sư Wood cho biết: “Các tài liệu của tôi liên quan đến tuyên bố của Chánh án Roberts và Thẩm phán Breyer đã được giao cho một số bên thứ ba xử lý…. Sự thật không thể bị phủ nhận hoặc bị phá hủy. Tôi đã xác nhận sự thật đó”.

Trước hai thông tin trên, luật sư Wood từng đăng một tweet khác cho biết: “Từ lâu tôi đã nghi ngờ về vấn đề (cái tên) ‘John Roberts’ xuất hiện trong danh sách máy bay riêng của Jeffrey Epstein” (Epstein là một ông trùm tài chính ở New York bị giam giữ vì tấn công tình dục một cô gái vị thành niên, được cho là vào mùa hè năm ngoái đã ‘tự sát’ trong nhà tù ở Manhattan. Trước đây, ông ta thường đưa bạn bè đi máy bay riêng đến một ốc đảo để hoan lạc).

Ông Wood bày tỏ nghi ngờ rằng cái tên trong danh sách đó chính là chánh án của Mỹ. Ông nói: “Các phương tiện truyền thông chính thống không quan tâm đến việc điều tra vấn đề này để khám phá sự thật. Người Mỹ nên biết câu trả lời; tất cả những lời nói dối sẽ bị phơi bày”.

Luật sư này còn cho biết dòng tweet sau đây có thể là dòng tweet quan trọng nhất trong cuộc đời ông: “Chánh án Roberts đã hủ bại, nên từ chức ngay lập tức; Thẩm phán Breyer cũng nên từ chức ngay lập tức. Họ là ‘kẻ chống Trump’, cố gắng ngăn công chúng biết sự thật về cuộc tái đắc cử của TT. Trump”.

Trong khi đó, Peter Navarro, cố vấn của TT Trump, hôm thứ Năm đã công bố một báo cáo chi tiết tóm tắt các cáo buộc bất thường về bầu cử ở 6 bang chiến trường, kết luận rằng chúng đủ nghiêm túc để đảm bảo một cuộc điều tra khẩn cấp và đủ đáng kể để có thể lật ngược kết quả.

“Nếu những bất thường về bầu cử này không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức…, quốc gia này sẽ đối mặt với nguy cơ thực sự là sẽ không bao giờ có được một cuộc bầu cử Tổng thống công bằng nữa,” ông Navarro nói trong báo cáo của mình.

Xuân Lan (tổng hợp)

Xem thêm: