Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính phủ của ông sẽ xử lý vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn vào rạng sáng nay, 29/11.

Đây là tình huống mà chúng ta sẽ xử lý”, ông Trump nói với phóng viên từ Tòa Bạch Ốc trong khi tên lửa của Bắc Hàn vẫn đang bay trên bầu trời, theo BBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chiếc cặp hạt nhân luôn bên cạnh (Ảnh: Olivier Doulier – Pool/Getty Images)

>> Bắc Hàn lại thử tên lửa ICBM sau hơn 2 tháng tạm dừng

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng hành động của Bình Nhưỡng hôm nay không làm thay đổi phương án của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, theo AP.

Tuần trước, ông Trump tái xếp nước này trở lại danh sách các quốc qua bảo trợ khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson lên án vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây thêm áp lực để yêu cầu Bình Nhưỡng ngưng phát triển tên lửa hạt nhân.

Ngoài việc thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hiện nay, cộng đồng quốc tế phải có thêm biện pháp tăng cường an ninh hàng hải, kể cả quyền cấm chỉ lưu thông hàng hải tới Bắc Hàn”, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quân sự Mỹ James Mattis nói tên lửa lần này của Bắc Hàn “bay cao hơn, nói thẳng là cao hơn tất cả tên lửa mà họ đã phóng trước đó”.

Bắc Hàn đang xây dựng kho tên lửa đạn đạo đe dọa mọi ngóc ngách trên thế giới”, ông nói thêm.

Nhật Bản ra tuyên bố nói “không bao giờ chấp nhận các hành vi khiêu khích tiếp diễn của Bắc Hàn”, trong khi Hàn Quốc lên án hành động của miền Bắc và tiến hành tập trận phóng tên lửa.

Liên minh Châu Âu đã gọi vụ phóng tên lửa là “hành vi tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được của Bắc Hàn”.

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố họp khẩn.

Tên lửa Bắc Hàn phóng vào rạng sáng hôm nay (29/11), và rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo Quân đội Hàn Quốc, tên lửa này bay được khoảng 50 phút, đạt đến độ cao 4.500 km, và đạt tầm bay gần 1.000 km trước khi rơi xuống biển. Đây là tên lửa đạt tầm cao lớn nhất từ trước tới nay của Bắc Hàn.

Quan chức Tokyo nói rằng tên lửa này không xâm phạm vùng trời Nhật Bản như hai vụ phóng trước đó.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói vụ phóng không gây ra mối đe dọa cho lãnh thổ của Mỹ và các đồng minh, tuy nhiên chưa có đánh giá thiệt hại chi tiết.

Trước đó, Bắc Hàn phóng tên lửa lần gần đây nhất là vào ngày 29/8 và đã bay qua bầu trời Nhật Bản.

Trọng Đức

Xem thêm: