Xung đột thương mại đã tác động đến “tình bạn” giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Embed from Getty Images

Ông Trump nói ‘tình bạn’ đặc biệt giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không còn như trước trong bối cảnh xung đột thương mại hai nước diễn biến phức tạp. 

“Tôi thường nói ông ấy là một người bạn tốt của tôi”, Tổng thống Trump nói hôm 15/7 tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc. “Chúng tôi có lẽ bây giờ không còn thân thiết như thế nữa. Nhưng tôi phải vì đất nước của tôi. Ông ấy vì Trung Quốc và tôi vì nước Mỹ, và nó phải là như thế”

Trong cuộc bầu cử 2016, ông Trump vận động dựa trên cam kết sẽ làm giảm thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc, tái cân bằng quan hệ thương mại và đem lại sự công bằng mà nước Mỹ vốn quá lâu bị Trung Quốc và các nước khác lợi dụng. Trong năm qua, ông Trump đã gia tăng sức ép đòi Trung Quốc phải thay đổi hành vi thương mại bằng áp thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cũng như áp thêm thuế chống phá giá lên sản phẩm thép và nhôm Trung Quốc.

Hôm 29/6 vừa qua, ông Trump đã gặp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 Osaka Nhật Bản. Hai nhà lãnh đạo đồng ý tạm thời đình chiến, nối lại đàm phán thương mại đã đổ vỡ sau khi Trung Quốc đòi rút lại các cam kết của mình. 

Từ đó, giới chức Mỹ cho hay hai bên đã thường xuyên điện đàm với nhau, nhưng chưa tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp nào khác. Thêm vào đó, nhiều người lo ngại đàm phán sẽ gặp vấn đề khi ông Trump cáo buộc Trung Quốc nuốt lời hứa tại G20 rằng sẽ mua thêm nhiều sản phẩm nông sản của Mỹ. 

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí 22 tỷ USD cho Đài Loan và đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ công ty Mỹ nào có liên quan trong thương vụ này. 

“Việc bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm chuẩn mực cơ bản của pháp luật quốc tế, quan hệ quốc tế và nguyên tắc một Trung Quốc, và ba tuyên bố chung Mỹ-Trung [vốn hỗ trợ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington]”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói. 

Văn phòng Tổng thống Đài Loan bày tỏ “sự cảm ơn chân thành” đối với chính phủ Mỹ vì vụ bán vũ khí. 

“Đài Loan sẽ tăng cường đầu tư vào quốc phòng và tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ an ninh với Mỹ và các quốc gia có cùng ý tưởng”, Chang Tun-han, phát ngôn viên cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói. 

Đức Trí

Xem thêm: