Tổng thống Trump đã không ngừng nỗ lực chống gian lận trong cuộc bầu cử. Tin tức mới nhất cho thấy ông đang thúc giục các cơ quan lập pháp (hội đồng bang) của một số bang chiến trường chung tay phủ quyết các phiếu đại cử tri được trao cho ông Biden ở các bang của họ. Theo báo cáo từ truyền thông Mỹ, Tổng thống nói rằng đó có thể là cách duy nhất để ngăn việc ông Biden đắc cử.

(Ảnh: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Tổng thống Trump đã gọi điện cho các nhà lập pháp ở nhiều bang vào tối thứ Bảy (ngày 2/1). Họ đều tin rằng kết quả chiến thắng của Tổng thống Trump đã bị đánh cắp bởi các trò gian lận của phe Dân chủ.

Ông nói qua điện thoại: “Các bạn mới là sức mạnh thật sự!”

Tổng thống Trump tiết lộ về chìa khóa của chiến thắng

Có tới 300 nhà lập pháp từ nhiều bang đã tham gia cuộc họp kéo dài vài giờ đồng hồ được tổ chức vào hôm thứ Bảy tuần trước (2/1). Theo yêu cầu của các nhà lập pháp, Tổng thống Trump đã thực hiện một cuộc gọi kéo dài 14 phút. Ông nói: “Những người (đóng vai trò) quan trọng nhất chính là các bạn. Các bạn quan trọng hơn tòa án. Các bạn quan trọng hơn bất cứ điều gì, bởi vì tòa án luôn cân nhắc đến ý kiến của các bạn, các bạn mới là người đưa ra quyết định.”

Hàng chục thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đã công bố một tin tức quan trọng về kế hoạch tham gia vào một động thái do các thành viên của Hạ viện là Mo Brooks của bang Alabama và Jim Jordan của bang Ohio khởi xướng, nhằm thách thức kết quả của Đại cử tri đoàn vào thứ Tư (ngày 6/1).

Theo một báo cáo độc quyền của hãng truyền thông Hoa Kỳ “Luật sư Washington”, cho biết “Tổng thống Trump đánh giá cao nỗ lực này, nhưng rõ ràng ông tin rằng cơ hội cao nhất để lật lại cuộc bầu cử là ở cơ quan lập pháp.”

Tổng thống Trump nói rằng một số cơ quan lập pháp của các bang chiến trường chưa bao giờ có cơ hội bỏ phiếu xác nhận số phiếu đại cử tri của bang vì họ không có mặt trong cuộc họp. Một số cơ quan lập pháp khác (hội đồng tiểu bang) lại bị đưa cho kết quả giả để phê duyệt.

Tổng thống Trump thẳng thắn nói: “Các bạn đều biết rằng chúng ta đã thắng cử, các bạn đã bị cung cấp những con số sai lệch để chứng minh vấn đề.”

Khoảng thời gian quan trọng

Từ buổi họp đó cho đến khi lá phiếu của Cử tri đoàn được xác nhận tại Quốc hội vào ngày 6/1, cơ quan lập pháp của các bang chỉ còn vài ngày để đảo ngược tình thế. Kênh truyền thông “Luật sư Washington” phân tích rằng việc này khả năng là không thể kịp.

Tuy nhiên, tại thời hạn ngày 6/1 có lẽ vẫn còn tồn tại các biến số.

Hôm thứ Bảy (2/1), một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do ông Ted Cruz của bang Texas dẫn đầu thông báo rằng họ đang yêu cầu chỉ định một “ủy ban bầu cử” với đầy đủ quyền điều tra ở các bang mà Tổng thống Trump và các đồng minh cáo buộc gian lận. Kết quả bầu cử ngày 3/11/2020 sẽ trải qua 10 ngày xem xét khẩn cấp.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật (ngày 3/1), ông Cruz cho biết: “Chúng tôi còn 10 ngày trước lễ nhậm chức tổng thống (20/1)”.

Cuộc họp chung quốc hội chứng nhận Cử tri đoàn sẽ do Phó Tổng thống Mike Pence, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện chủ trì. Cuối ngày thứ Bảy, ông đã ra tín hiệu “hoan nghênh” các nhà lập pháp “cung cấp bằng chứng” về gian lận và vi phạm điều lệ bầu cử. Ông cũng cảm ơn vì những nỗ lực của họ.

Giới thiệu về hội nghị trực tuyến quy mô lớn vào thứ Bảy

Một số nhà lãnh đạo của phong trào “Ngăn đánh cắp cuộc bầu cử” (#StopTheSteal) cũng tham gia hội nghị trực tuyến này. 

Hội nghị được tổ chức bởi ông Phill Kline, Giám đốc Dự án Amistad của tổ chức Thomas More Society. Những người tham gia khác bao gồm luật sư Rudy Giuliani, Giáo sư Luật John Eastman, Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà Trắng Peter Navarro, người gần đây đã viết báo cáo về gian lận bầu cử; và John R. Lott Jr., cũng là người đã độc lập viết một báo cáo mới đây, chỉ ra rằng gần 300.000 phiếu bầu “dư thừa” đã giúp ông Biden giành được phiếu bầu.

Tại cuộc họp, ông Navarro nói: “Tôi nghĩ việc của các bạn là hành động, hành động, hành động.” “Tình hình đã rất tệ hại.”

Luật sư Giuliani nói rằng các nhà lập pháp có thể hành động nhanh chóng và kêu gọi các thành viên của hội nghị thúc giục các nhà lãnh đạo của họ hành động. Ông nói: “Chúng ta cần các bạn tạo áp lực nhiều hơn lên ban lãnh đạo, họ thực sự bất lực và hèn nhát”.

Ông Kline, Lott và Navarro đã trình bày các báo cáo của họ về gian lận bầu cử, người chết bỏ phiếu và phiếu bầu giả. Các báo cáo của họ tập trung vào các bang Pennsylvania, Nevada, Georgia, Wisconsin, Michigan và Arizona.

“Sự liêm chính trong cuộc bầu cử của chúng ta là rất quan trọng và không thể bị coi nhẹ.” – ông Kline nói – “Khi các quan chức dân biểu (các nghị sĩ) cân nhắc có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020 hay không, họ nên thu thập tất cả các thông tin liên quan, đặc biệt là ở các bang nơi mà quy trình bị ảnh hưởng bởi lợi ích cá nhân.”

Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử bị cố tình thao túng và kêu gọi mọi người hãy dũng cảm đứng lên

Tại hội nghị trực tuyến, Tổng thống Trump đã nhắc lại niềm tin về chiến thắng của mình và về chiến dịch do đảng Dân chủ sắp đặt nhằm đảm bảo rằng ông sẽ thua trong cuộc bầu cử năm nay. Đảng Dân chủ đã làm điều này bởi vì họ đã nhìn thấy chiến thắng đáng kinh ngạc của ông vào năm 2016.

Ông nói: “Đây là một trò lừa đảo, bởi vì nó đã bị thao túng. Đây là một cuộc bầu cử gian lận. Họ đã đánh cắp cuộc bầu cử. Chúng ta không thể để họ đánh cắp nó.”

Nói về kết quả bỏ phiếu tương tự ở nhiều bang trong đêm bầu cử, Tổng thống Trump nói: “Tôi đã từ vị trí dẫn đầu và bị đẩy ra sau áp sát.”

“Điều này thật đáng xấu hổ. Mọi người đều biết rằng đây là một trò lừa đảo, đây là một cuộc bầu cử gian lận.” Ông lần nữa lên án.

Liên quan đến hội nghị ngày 6/1 của Quốc hội và Phó Tổng thống Mike Pence để chứng nhận kết quả bầu cử, Tổng thống Trump đã nhắc đến cuộc biểu tình quy mô lớn sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington vào cùng thời điểm hôm đó, để nêu lên quan điểm của những người tổ chức cuộc biểu tình. Theo báo cáo, hàng triệu người sẽ tập trung tại thủ đô Hoa Kỳ để yêu cầu bầu cử công chính và bày tỏ ủng hộ tổng thống Trump.

Tổng thống Trump nói: “Tôi không nghĩ Quốc hội sẽ chấp nhận (việc Cử tri đoàn chứng nhận ông Biden).”

Viện cớ lý do đại dịch, ông Biden đã rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, và thực hiện các cuộc phỏng vấn truyền hình ở tầng hầm nhà mình. Tại hội nghị qua điện thoại lần này, trong nhận định của mình về ông Biden, Tổng thống Trump chỉ ra: “Tôi nghĩ nếu điều này xảy ra với ‘Hiden Biden’, đó sẽ là một điều khủng khiếp cho đất nước này.” “Bởi vì trí lực của ông ấy đã khô kiệt, hơn nữa ông ấy chỉ có thể trốn ở tầng hầm, nhưng cuối cùng lại chiến thắng trong cuộc bầu cử mà mọi người đều biết rằng ông ấy là người thua cuộc.”

Lý Cao, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: