Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (12/7) đã gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là “đối thủ cạnh tranh” thay vì là “kẻ thù”. Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga sẽ có quan hệ tốt trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới tại Helsinki, Phần Lan.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp nhau tại hội nghị APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 11/2017.

Phát biểu trước khi rời thượng định NATO tại Brussels, Bỉ, ông Trump đã lặp lại đánh giá trước đó của mình rằng cuộc họp với ông Putin có thể là phần dễ dàng nhất trong chuyến công du một tuần tới Châu Âu của ông lần này, trong đó có hội nghị với các đồng minh quân sự phương Tây và chuyến thăm tới Anh và Scotland.

Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có quan hệ tốt. Nhưng rốt cuộc ông ấy vẫn là một đối thủ cạnh tranh. Ông ấy đang đại diện cho nước Nga. Tôi đang đại diện cho nước Mỹ. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, chúng tôi là những đối thủ cạnh tranh, không phải là vấn đề bạn hay thù. Ông ấy không phải là kẻ thù của tôi”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thêm: “Hy vọng một ngày nào đó, có thể ông ấy sẽ là một người bạn. Điều đó có thể xảy ra nhưng tôi chưa biết rõ về ông”.

Trước việc ông Trump thể hiện cách tiếp cận mềm mỏng trước cuộc gặp với người đồng cấp Nga, các nghị sĩ Mỹ ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng phản đối, coi đó là nguy hiểm với nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain hôm thứ Năm (12/7) phát đi tuyên bố cho hay: “Putin không phải là bạn của Mỹ, cũng không chỉ là một đối thủ cạnh tranh. Putin là kẻ thù của Mỹ – không phải vì chúng ta muốn như thế, mà vì ông ta lựa chọn như vậy”.

Trong cuộc họp tại Helsinki, Tổng thống Trump có thể yêu cầu Putin chịu trách nhiệm về những hành động của ông ấy. Việc thất bại để làm vậy sẽ là cáo trạng nghiêm trọng về sự quản lý của ông đối với vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ”, ông McCain nói thêm.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio trong một bài báo đăng trên USA Today hôm thứ Năm (12/7) cho biết: “Mục tiêu của chúng ta là phải minh chứng với thế giới rằng cộng đồng các quốc gia dân chủ không có ý định công nhận chế độ Putin hay bất cứ quan điểm độc tài nào khác về thế giới. Chúng ta sẽ chống lại sự bành trướng của Nga”.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã giới thiệu cuộc họp thượng đỉnh Trump-Putin sắp tới là cơ hội để giảm mâu thuẫn Mỹ – Nga, vốn đã bị bùng phát mạnh mẽ sau các sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014; hậu thuẫn chính quyền Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài tại Syria; và bị cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Hiện tại Tổng thống Trump đang có bốn ngày thăm Vương Quốc Anh (Anh và Scotland) sau đó ông sẽ tới Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7 để họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin.

Xuân Thành

Xem thêm: