Tổng thống Trump đã phát biểu vào ngày cuối cùng của sự kiện Hội nghị thượng đỉnh G-20, nhấn mạnh về các biện pháp bảo vệ môi trường tại Mỹ và cam kết hợp tác với quốc tế trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Ngày Chủ nhật (22/11) đánh dấu lễ bế mạc của Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm 2020. Tổng thống Donald Trump đã phát biểu và giải thích về động thái của chính quyền ông khi rút ra khỏi Hiệp định Khí hậu Paris và tham gia vào Đạo luật Ngoài trời vĩ đại của Mỹ (Great American Outdoors Act).

Tổng thống Trump nói: “Dưới thời chính quyền của tôi, quản lý môi trường là một nghĩa vụ thiêng liêng. Trong bốn năm qua, chúng tôi đã đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc để đảm bảo rằng Hoa Kỳ thuộc những quốc gia có bầu không khí sạch nhất và nước sạch nhất trên hành tinh.”

Ông cũng đề cập đến các vấn đề xung quanh Hiệp định Paris, vốn đặt ra gánh nặng một cách không công bằng đối với Hoa Kỳ, khiến cuộc sống hàng ngày của công nhân Mỹ trở nên khó khăn hơn.

Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi đã từ chối việc bỏ đi hàng triệu việc làm của người Mỹ và gửi hàng nghìn tỷ đô la Mỹ cho những nước gây ô nhiễm và vi phạm môi trường tồi tệ nhất trên thế giới. Đó là những gì sẽ xảy ra. Kể từ khi rút khỏi Hiệp định Paris, Hoa Kỳ đã cắt giảm lượng khí thải carbon nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.”

>> Vì sao Tổng thống Trump rời Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu?

Tổng thống cũng thảo luận về những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hướng tới một môi trường lành mạnh trong khi vẫn thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Ông nói thêm: “Không khí của chúng tôi hiện sạch hơn 7% so với khi tôi mới nhậm chức. Đồng thời, chúng tôi đã khiến ngành năng lượng Mỹ trở nên độc lập nhờ các quy định và các đợt cắt giảm thuế mang tính lịch sử của chúng tôi. Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên số một trên thế giới.”

Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu bằng việc nói rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục đặt nước Mỹ lên hàng đầu khi làm việc với các nhà lãnh đạo trên thế giới để đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa.

Tổng thống nhấn mạnh: “Mỗi ngày chúng tôi đang chứng minh rằng chúng tôi có thể bảo vệ công nhân của mình, tạo ra việc làm mới, và bảo vệ môi trường mà không phải áp đặt các lệnh gây tổn hại và các thỏa thuận quốc tế một chiều lên công dân chúng tôi. Hoa Kỳ và các quốc gia G-20 có cơ hội to lớn để tiếp tục dựa vào tiến bộ đáng kinh ngạc này để đạt được thành công.”

Tổng thống Trump cũng tham gia vào các cuộc thảo luận xung quanh đại dịch Viêm phổi Vũ Hán, nêu bật những nỗ lực của chính quyền mình nhằm chống lại COVID-19 và tiến trình phát triển vắc xin của Hoa Kỳ. Ông cho biết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo quốc tế trong việc đối phó với đại dịch.

Gia Huy (theo OANN)

Xem thêm: