Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc hội kiến vào tuần sau tại Đức, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G-20. Đây là cuộc gặp đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo có nhiều duyên nợ nhưng chưa từng gặp mặt.

Hôm 29/6, cả điện Kremlin và Nhà Trắng đều thông báo tin này. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra vào ngày 7 và 8 tháng 7 ở thành phố Hamburg.

Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump, Tướng H.R McMaster nói trong cuộc họp báo rằng chính quyền chưa có nghị trình cho buổi gặp dự kiến là sẽ khiến ông Trump đối mặt với nhiều khó khăn.

Tình huống khó xử giữa 2 nhà lãnh đạo đến từ việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm ngoái ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng, mặc dù ông Putin đã đích thân phủ nhận điều này, cộng thêm các cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga đã phủ bóng đen lên 5 tháng cầm quyền đầu tiên của nhà tài phiệt. Hơn nữa, Mỹ và Nga còn có mâu thuẫn tại Ukraine và đối đầu an ninh tại Syria.

Mặc dù ông Trump thường xuyên kêu gọi quan hệ tốt hơn với Nga, nhưng ngay cả các thành viên trong đảng Cộng hoà của ông cũng nhắc nhở ông cần thận trọng với Moscow.

Như Tổng thống đã nói rõ, ông ấy muốn Hoa Kỳ và cả phương Tây phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Nga, nhưng ông cũng nói rõ rằng chúng ta sẽ làm những gì cần thiết để đối mặt với hành vi gây bất ổn của Nga“, Tướng McMaster nói.

Mấy ngày qua, Trump lại khiến Nga khó chịu sau khi Nhà Trắng tuyên bố phát hiện Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công hoá học tiếp theo và cảnh báo chế độ Assad sẽ “trả giá lớn” nếu làm như vậy.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngay sau đó cảnh báo Mỹ rằng Nga sẽ có phản ứng tương xứng nếu Mỹ tấn công lực lượng chính phủ Syria mà Moscow là đồng minh thân cận.

Nhưng ông Lavrov cũng nói thêm rằng “sẽ không đúng nếu ông Putin và Trump không hội kiến tại hội nghị G20“.

Các thành viên trong đảng Cộng hoà hy vọng ông Trump sẽ nêu các vấn đề gai góc ra để thảo luận với ông Putin.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Trump liên tục kêu gọi kéo gần quan hệ Mỹ – Nga với kỳ vọng 2 nước có thể hợp tác chống khủng bố và làm thế giới ổn định hơn. Nhưng khi đắc cử, ông Trump kế thừa mối quan hệ tồi tệ nhất với nước Nga kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc.

Tháng 12/2016, Tổng thống Obama ra lệnh phong toả 2 khu nhà ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ, với cáo buộc chính quyền Moscow đứng đằng sau các vụ tấn công mạng vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Mặc dù ông Putin trì hoãn quyết định trả đũa vì muốn đợi phản ứng của tân chính quyền Trump, nhưng nay Moscow đã thông báo họ đã cho soạn các biện pháp trừng phạt lại Hoa Kỳ.

Ngoài ra Quốc hội Mỹ cũng đang đệ trình các dự luật chế tài Nga mới khiến cho nỗ lực phá băng quan hệ với Putin của ông Trump ngày càng xa vời hơn.

Trong tháng 7 và tháng 8, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ có chuyến công du tới các nước láng giềng của Nga, gồm Estonia, Georgia và Montenegro nhằm tái cam kết quan hệ đồng minh với các quốc gia từng là sân sau của Nga.

Đức trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply