Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư 29/11 tuyên bố “các lệnh trừng phạt lớn sẽ xuất hiện hôm nay” sau vụ Bắc Hàn bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa loại mới, được đánh giá là có khả năng vươn tới thủ đô Washington D.C.

Theo phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kêu gọi phía Trung Quốc “dùng mọi đòn bẩy có thể để thuyết phục Bắc Hàn chấm dứt khiêu khích và quay trở lại con đường phi hạt nhân hóa”.

Vừa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc TẬP CẬN BÌNH về hành động khiêu khích của Bắc Hàn. Các chế tài lớn mới sẽ được đưa ra đối với Bắc Hàn hôm nay. Tình huống này sẽ được xử lý”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo tờ Tân Hoa Xã, ông Tập đã trả lời rằng Bắc Kinh có “mục tiêu không lay chuyển là duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực Đông Bắc Á cũng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Trump nói sẽ xử lý vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn

Các chuyên gia nhận định với độ cao đạt được khoảng 4.500 km, lên lửa xuyên lục địa mới nhất của Bắc Hàn có thể nhắm tới thủ đô Hoa Kỳ, tuy nhiên còn có nhiều nghi vấn về khả năng ICBM này có thể chở theo một đầu đạn hạt nhân khối lượng lớn để bay với khoảng cách như thế hay không.

Bắc Hàn sau đó tuyên bố tên lửa họ vừa phóng đã mang một đầu đạn có khả năng tái xâm nhập bầu khí quyển, tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng làm chủ được công nghệ này.

Bắc Hàn: ‘Toàn bộ đất Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa của chúng tôi’

Rạng sáng 29/11 (giờ địa phương, tức ngày 28/11 tại Mỹ) Bắc Hàn cho phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), sau được thông báo là tên lửa Hwasong-15 loại mới. Tên lửa đạt tầm cao 4.500 km và bay xa gần 1.000 km trong khoảng 50 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng nếu được phóng theo góc độ chuẩn thay vì góc cao như trên, nó có thể bay tới Hoa Kỳ lục địa.

Một phân tích của một hiệp hội khoa học gia tại Mỹ kết luận rằng dưới góc phóng chuẩn, tên lửa có thể bay xa hơn 13.000km, có khả năng vươn tới “mọi vị trí của Hoa Kỳ lục địa”.

Tuy nhiên phân tích cũng nói thêm rằng dường như tên lửa này chỉ có một đầu đạn mô phỏng rất nhẹ, tức là nó không đủ sức để mang theo một đầu đạn hạt nhân thật rất nặng để bay với khoảng cách trên.

Đài truyền hình Bắc Triều Tiên đã tuyên bố toàn bộ nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa mới và nước này đã hoàn tất tham vọng trở thành một cường quốc tên lửa.

Kim Jong-un gọi vụ thử là “hoàn hảo” và “đột phá”. Đây là vụ thử đầu tiên của Bắc Hàn sau hơn 2 tháng im ắng.

Hàn Quốc đã phản ứng bằng một vụ tập trận bắn tên lửa. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tổ chức họp báo và nhấn mạnh sẽ “không bao giờ lùi bước trước bất kỳ sự khiêu khích nào” và sẽ dùng đến “áp lực tối đa”.

Trung Quốc và Nga, những nước được cho là “bao dung” hơn đối với Bắc Hàn cũng ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Đức Trí

Xem thêm: