Bất chấp nhiều phản đối từ giới chức cũng như công chúng Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ yết kiến Nữ Hoàng Anh vào tuần sau. Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ thứ 12 gặp mặt Nữ hoàng Elizabeth trong 66 năm bà trị vì Vương quốc Anh.

Nhiều nhà lập pháp thuộc đảng đối lập của Anh đã lên tiếng phản đối chuyến thăm của ông Trump.

Chính sách cấm du hành của ông Trump nhắm vào một số nước có phần lớn dân số là người Hồi giáo và việc ông đăng tải lại một thông điệp của phó lãnh đạo Đảng cực hữu Britain First – người đã bị giam tù vì liên tục quấy rối về tôn giáo – trên Twitter, đã dẫn tới làn sóng phản đối trên toàn nước Anh.

Thị trưởng London Sadiq Khan, một người Hồi giáo từng có nhiều lời qua tiếng lại với Tổng thống Mỹ trên truyền thông xã hội, nói ông Trump không được chào đón tại thủ đô của Anh bởi nghị trình gây chia rẽ của ông và ông Trump sẽ đối mặt với nhiều cuộc biểu tình phản đối lớn. Các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch cho tuần tới khi ông Trump đến thăm Anh vào ngày 13/7.

Luật cấm du hành của ông Trump mới đây đã được tòa án tối cao Mỹ phục hồi toàn bộ, đánh dấu một chiến thắng pháp lý cho ông Trump trong cuộc chiến dai dẳng tại các tòa án cấp dưới.

Nữ hoàng Elizabeth là người trị vì lâu nhất trong lịch sử của Vương quốc Anh.

Ngoài Tổng thống Lyndon Johnson, Nữ hoàng Elizabeth đã gặp tất cả nguyên thủ Mỹ kể từ Tổng thống Harry S. Truman. Nhưng chưa có cuộc gặp gỡ với bất kỳ tổng thống Mỹ nào lại gây ra một mức độ phản đối và tranh cãi ở Anh như với chuyến thăm sắp tới của ông Trump.

“Hôm nay tôi đã có thể chuyển lời rằng Nữ hoàng hy vọng Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh vào năm nay, và tôi vui mừng khi Tổng thống nhận lời mới”, bà May nói hồi tháng 1/2017 sau khi chính thức gặp ông Trump sau khi ông vừa đắc cử tổng thống. Tin nói ông Trump hy vọng sẽ được chơi golf cùng với Nữ hoàng và tái hiện bối cảnh lịch sử khi Tổng thống Ronald Reagan tới thăm Anh những năm 1980.

Nữ hoàng Anh Elizabeth và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan cưỡi ngựa tại lâu đài Windsor sáng ngày 8/6/1982 (Ảnh: Getty)

Việc tuyên bố ông Trump sẽ gặp Nữ hoàng đã làm dấy lên một làn sóng phản đối tại Anh, trong đó gần 1,9 triệu người ký thỉnh nguyện thư phản đối chuyến thăm cấp nhà nước và nói rằng sự có mặt của ông Trump “sẽ làm Nữ hoàng xấu hổ”.

Hồi tháng 1/2018, ông Trump hủy một chuyến thăm tới Anh với lý do được ông nói là vì ông không hài lòng với di sản của chính quyền Obama tại đây.

Lý do tôi hủy chuyến thăm tới London là tôi không hài lòng với cách chính quyền Obama đã bán vị trí đại sứ quán, có lẽ là đẹp nhất và tốt nhất ở London cho “những tay chính trị nhãi nhép”, chỉ để xây dựng một sứ quán mới ở một chỗ không hề đẹp với chi phí 1,2 tỷ USD. Quả là thỏa thuận tồi tệ. Muốn tôi cắt băng khánh thành – Không!” ông Trump đăng trên Twitter.

Cuộc thăm viếng này được lùi lại khá lâu và nay mới ấn định được ngày là vào 13/7.

Lễ đón cấp nhà nước ở Anh gồm những nghi thức long trọng có yếu tố lịch sử và hoàng gia, chẳng hạn có một cuộc diễu hành bằng xe ngựa mui trần qua trung tâm London và một yến tiệc tại cung điện Buckingham.

Chỉ có 2 vị tổng thống Mỹ – Barack Obama và George W Bush – được đón tiếp với đầy đủ các nghi lễ như vậy trong chuyến thăm cấp nhà nước. Ông Trump sẽ không được đón tiếp với nhiều nghi lễ như trên, nhưng ông sẽ vẫn gặp Nữ hoàng Elizabeth.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: