Cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cho biết Tổng thống Donald Trump dự định vào thứ Ba 16/6 (giờ Mỹ) sẽ thông báo về một lệnh hành pháp cải cách lực lượng cảnh sát.

Ngày 29/5/2020, Cảnh sát đang đứng canh gác khi các cột khó từ các tòa nhà tiếp tục bùng lên do hậu quả từ một đêm biểu tình và bạo loạn sau cái chết của George Floyd tại Minneapolis. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Ngày 29/5/2020, Cảnh sát đang đứng canh gác khi các cột khó từ các tòa nhà tiếp tục bùng lên do hậu quả từ một đêm biểu tình và bạo loạn sau cái chết của George Floyd tại Minneapolis. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trao đổi với Fox News hôm thứ Hai (15/6), bà Kellyanne Conway cho hay: “Tổng thống đã đang lắng nghe nhiều người trong đội ngũ cố vấn và [các chuyên gia] khắp cả nước khi ông đang hình thành những ý tưởng này, và ông cũng có một nhóm đông đảo người đang giúp ông làm điều đó”.

Động thái này đến trong nhiều tuần biểu tình sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd khi bị cảnh sát Minneapolis bắt giữ. Bốn cảnh sát đã bị sa thải, và một người trong đó, cựu cảnh sát Derek Chauvin đang phải đối mặt với tội danh sát nhân cấp độ hai.

Bà Conway nói: “Tôi nghĩ lệnh hành pháp sẽ không khiến quý vị ngạc nhiên, nó sẽ nói về vai trò của lực lượng thực thi pháp luật, đảm bảo chắc chắn rằng mọi người hiểu được vai trò của lực lượng này là để đảm bảo các cộng đồng của họ được an toàn, các khu dân cư của họ được bảo vệ, và rằng chúng ta không muốn tuôn ra những lời lẽ vu khống về toàn bộ ngành này”.

Cố vấn Conway không nói rõ chi tiết nội dung của lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump sắp ký.

Tuần trước ông Trump nói rằng chính quyền của ông đang làm việc về một lệnh hành pháp sẽ khuyến khích các sở cảnh sát đáp ứng “các tiêu chuẩn chuyên nghiệp” trong việc sử dụng vũ lực.

Phát biểu trong một cuộc họp tại Dallas, bang Texas, ông Trump nói: “Chúng tôi đang làm việc để hoàn thành một lệnh hành pháp sẽ khuyến khích các sở cảnh sát trên toàn quốc đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp mới nhất về sử dụng vũ lực, kể cả các chiến thuật về giảm leo thang [xung đột]”.

Cũng trong cuộc họp tại Dallas, Tổng thống Trump đã vạch ra một kế hoạch 4 điểm để giải quyết tình hình hiện nay, bao gồm việc tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho các chủ doanh nghiệp trong các cộng đồng thiểu số, giải quyết vấn nạn bất bình đẳng trong chăm sóc y tế, thực hiện một lệnh hành pháp để yêu cầu các sở cảnh sát đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp về sử dụng vũ lực, cũng như một chương trình kiểm tra đối với các nhân viên xã hội được tuyển dụng vào các sở cảnh sát, và thúc đẩy Quốc hội thông qua một dự luật về lựa chọn trường học.

Ông Trump vào thời điểm đó đã tuyên bố rằng chính quyền của ông không ủng hộ những lời kêu gọi cắt tiền chi cho cảnh sát hoặc giải tán lực lượng chấp pháp này.

Chúng tôi sẽ chăm lo cho lực lượng cảnh sát… chúng tôi sẽ không cắt tiền của cảnh sát. Nếu phải làm bất cứ điều gì, chúng tôi sẽ chọn một con đường khác: Chúng tôi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng cảnh sát của chúng ta được huấn luyện tốt, được huấn luyện hoàn hảo, và họ có trang thiết bị tốt nhất”, ông Trump nói.

Tuần này, các cuộc kêu gọi cải cách lực lượng cảnh sát tiếp tục gia tăng sau khi một sĩ quan cảnh sát đã bắn chết người đàn ông da đen Rayshard Brooks trong một vụ xô xát ở Atlanta, bang Georgia. Vụ việc này đã làm bùng nổ các cuộc biểu tình và bạo động trong cuối tuần qua.

Một cửa hàng của chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Wendy’s ở gần nơi Rayshard Brooks bị bắn đã bị đốt phá. Cảnh sát Atlanta vẫn đang tìm kiếm một người liên quan tới vụ phá hoại này.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: