Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Năm (20/4) nói rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tới thăm Việt Nam và Philippines vào tháng 11 năm nay.

Theo tờ The Hill, từ Indonesia, ông Pence cho biết Tổng thống Trump sẽ tham dự 2 hội nghị thượng đỉnh là hội nghị Asean và hội nghị Đông Á ở Philippines, và Hội nghị APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương) tại Đà Nẵng, Việt Nam tháng 11 này.

Theo ông Pence, chuyến thăm của ông Trump tại hai nước Đông Nam Á sẽ tập trung cho các vấn đề an ninh, thương mại và tự do đi lại trên biển Đông.

Trong những phát biểu hiếm hoi về tình hình biển Đông, hồi đầu năm nay, Donald Trump lên án việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông bằng việc xây các đảo nhân tạo và cơ sở quân sự ở những khu vực đang có tranh chấp chủ quyền.

Tuy nhiên lâp trường của tân Tổng thống về khu vực này chưa rõ ràng và không biết có thay đổi hay không. Trước khi đắc cử, ông Trump gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng gần đây ông đã đảo ngược phát ngôn này vì “Trung Quốc đang giúp Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên“.

Việt Nam là một trong những quốc gia đặt kỳ vọng nhiều vào Hiệp định Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà ông Trump ký giấy ‘chứng tử’ ngay ngày đầu nhậm chức. Đây được xem là quyết định có ảnh hưởng nhất tới Việt Nam từ đầu nhiệm kỳ của ông Trump tới nay. Ngoài ra chủ trương “nước Mỹ trên hết” của tân Tổng thống có tiềm năng ảnh hưởng tới nền kinh tế và người lao động Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Samsung, Intel đặt nhà máy quy mô lớn tại Việt Nam, tuyển dụng lao động trong nước, và Việt Nam cũng hy vọng xu hướng này tiếp tục. Tuy nhiên theo Tổng thống, hoạt động thuê ngoài (outsource) như thế này khiến người Mỹ trong nước “mất việc”, ông tích cực vận động cho việc công ty Mỹ xây nhà máy ở Mỹ để tuyển người Mỹ làm việc.

trump af

Về phía Philippines, một nước đồng minh những đang có quan hệ  nguội lạnh với Mỹ từ cuối nhiệm kỳ của ông Obama. Tổng thống Rodrigo Duterte sau khi đắc cử đã khiến Philippines xa rời đồng minh lâu năm Hoa Kỳ và tiến sát gần Trung Quốc Nga. Trong một phát ngôn sau khi có biết tin Trump sẽ tới Philippines, ông Durterte gọi Tổng thống Mỹ là “một người thực tế và một nhà tư tưởng thực dụng“.

Trump là một người sâu sắc, ngay cả khi bề ngoài ông ta không như vậy. Cũng giống như tôi, tôi không được sáng sủa như thế, nhưng rất có chủ ý“, ông Duterte nói hôm thứ Tư.

Trọng Đức

Xem thêm: