Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 loan báo việc thay thế vị trí cố vấn an ninh quốc gia của ông H.R. McMaster bằng cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc John Bolton, một người có quan điểm diều hâu về quốc phòng dưới thời Tổng thống Bush.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Tôi vui mừng loan báo rằng kể từ ngày 9/4/18, đại sứ John Bolton sẽ trở thành tân Cố vấn An ninh Quốc gia. Tôi rất cảm kích sự phụng sự của Tướng H.R. McMaster, người đã làm nhiệm vụ xuất sắc và luôn luôn vẫn là bạn của tôi”.

Ông Bolton, người từng có quan điểm ủng hộ tấn công Bắc Hàn và Iran, nói với Fox News rằng vai trò mới của ông sẽ là đảm bảo rằng Tổng thống luôn có “tất cả các lựa chọn”.

Ông McMaster là nhân sự cao cấp mới nhất rời Nhà Trắng, một việc đã trở thành khá thường xuyên trong chính quyền Trump. Tuần trước, ông Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay thế bằng giám đốc CIA Mike Pompeo.

Ông John Bolton, tân cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump (Ảnh: wiki)

Ông John Robert Bolton, sinh ngày 20/11/1948, là một luật sư và là một nhà ngoại giao từng phục vụ dưới nhiều chính quyền của Đảng Cộng hòa như Ronald Reagan, George HW Bush và George W Bush.

Tổng thống W Bush (Bush con) giao cho ông đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc từ tháng 8/2005 tới tháng 12/2006. Trong thời gian đó, các nhà ngoại giao mô tả phong cách của ông Bolton là “góc cạnh” và “không để ý xem người khác có bị tổn thương hay không”.

Ông từng nói rằng nếu tòa nhà 38 tầng của Liên Hiệp Quốc “bị mất 10 tầng thì cũng không khác đi tý nào“. Nhận xét nổi tiếng khác của ông là “không có Liên Hiệp Quốc. Cái ở đó là một cộng đồng quốc tế thỉnh thoảng có thể được dẫn đầu bởi một siêu cường thực sự duy nhất còn lại trên thế giới, và đó là Hoa Kỳ, khi lợi ích của chúng ta cần đến nó“.

Nổi tiếng với bộ ria mép lớn, ông Bolton có những quan điểm cứng rắn về quân sự trong các phát ngôn về chính sách. Trong một bài xã luận gần đây, ông vẫn bảo vệ cuộc tấn công Iraq của Mỹ và ủng hộ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Bắc Hàn và Iran.

Trong cột ý kiến của tờ Wall Street Journal vào tháng trước, ông lập luận rằng Mỹ tổ chức tấn công phủ đầu vào bắc Hàn là hợp lý và cần thiết.

Một điều hoàn toàn hợp lý là Mỹ phản ứng trước tình trạng ‘cần thiết’ do vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn đang gây ra bằng một cuộc tấn công trước“, ông Bolton viết.

Cố vấn an ninh quốc gia là vị trí mà Tổng thống có thể bổ nhiệm không cần Thượng viện thông qua. Ông Bolton sẽ nhậm chức vào ngày 4/4 và là Cố vấn an ninh thứ 3 của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ tính tới nay.

Hiện ông Bolton là chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Viện American Enterprise, cố vấn cao cấp cho công ty Freedom Capital Investment Management, một nhà bình luận cho Kênh tin tức Fox News và cố vấn cho công ty luật Kirkland & Ellis ở thủ đô Washington.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: