Hôm 27/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đề xuất cải tổ thuế do Tổng thống và các nghị sĩ Cộng hòa bàn thảo trong suốt nhiều tháng qua, trong đó sẽ cắt giảm rất nhiều loại thuế để kích thích kinh doanh.

Tổng thống Trump thông báo chương trình cải tổ bộ luật thuế Hoa Kỳ hôm 27/9/2017 tại bang Indiana

Đây là nỗ lực giảm thuế lớn nhất ở Mỹ trong vòng ba thập niên trở lại đây, đề nghị cắt giảm thuế cho hầu hết người Mỹ, đặc biệt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 20%, cao hơn so với mức ông Trump đề xuất trước đó là 15%.

Ngoài ra, thuế suất cá nhân của những người có thu nhập nhiều nhất cũng giảm từ 39,6% xuống 35%, nhưng cũng tăng gấp đôi khoản khấu trừ tiêu chuẩn, là khoản thu nhập cố định được miễn đánh thuế, cho mọi đối tượng nộp thuế.

Ông Trump khẳng định chương trình này sẽ giúp kinh tế Mỹ có tính cạnh tranh cao hơn và giúp đỡ các gia đình trung lưu Mỹ. Tuy nhiên Đảng Dân chủ chỉ trích rằng kế hoạch này chỉ giảm thuế cho người giàu.

Bản dự thảo tổng quát cũng không nêu chi tiết các khoản giảm trừ thuế bị cắt bỏ để bù cho việc giảm phần trăm thuế suất cho nên cuộc đàm phán giữa hai đảng dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn, theo BBC.

Đây sẽ là một điều đặc biệt,” ông Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, “đây là sự cắt giảm thuế lớn nhất về căn bản trong lịch sử đất nước.”

Kế hoạch này, được soạn thảo suốt nhiều tháng bàn bạc giữa các trợ lý của ông Trump và các nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu trong Quốc hội và được các doanh nghiệp lớn ủng hộ.

“Đây là chương trình giảm thuế đúng đắn, đúng thời điểm. Chúng ta sẽ thành công và phát triển cùng nhau – như một đội, một dân tộc, một gia đình Mỹ # Cải tổ thuế”, ông Trump viết trên Twitter ngày 27/9.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa chưa đạt được thành công quan trọng nào về mặt lập pháp kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1 mặc dù kiểm soát Tòa Bạch Ốc và chiếm đa số ở lưỡng viện Quốc hội.

Trước đó chỉ một ngày, nỗ lực của ông Trump và Đảng Cộng hòa nhằm cải cách hệ thống y tế Mỹ đã thất bại tại Thượng viện, trong khi một mục quan trọng khác trên nghị trình của ông Trump là chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD vẫn chỉ là những lời nói.

Việc cải tổ toàn bộ luật thuế của Mỹ là điều mà Quốc hội và chính quyền Mỹ thất bại trong hàng thập kỷ qua. Lần cải tổ gần đây nhất được thông qua là vào năm 1986.

Tòa Bạch Ốc cho rằng luật thuế mới sẽ giúp thu nhập chịu thuế liên bang của các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu sẽ được giảm bớt.

Đề xuất này có lẽ sẽ phải đối mặt với một quá trình lập pháp dài hàng tháng. Ông Trump đã kêu gọi phe Dân chủ ủng hộ kế hoạch này, mặc dù điều này khó có thể xảy ra.

Phe Cộng hòa chiếm thế đa số mong manh 52-48 trong Thượng viện và cần 6 phiếu của Đảng Dân chủ để thông qua. Tuy nhiên, phe Dân chủ nói rằng kế hoạch này sẽ khiến ngân sách liên bang càng thêm thâm hụt để giảm thuế cho những người Mỹ giàu có hơn thay vì các gia đình trung lưu.

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi bỏ luật Filibuster và quay về áp dụng hệ thống đa số đơn giản (cần 51 phiếu để thông qua thay vì 60) vì hiện tại 6 lá phiếu Dân Chủ đang kiểm soát cả Thượng Viện, và với tình trạng chống đối hoàn toàn của Đảng Dân chủ, Thượng viện không thể thông qua một chính sách lớn nào cả.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: