Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (12/6) đã cam kết với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda rằng ông sẽ triển khai 1000 lính Mỹ tới Ba Lan. Đây là bước đi mà Warsaw (Vắc-sa-va) đang tìm kiếm để ngăn chặn khả năng bị Nga xâm lược.

Embed from Getty Images

Ông Trump đã thông báo về việc triển khai lính Mỹ tới Ba Lan trong buổi họp báo chung với ông Duda tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc. Buổi họp báo này diễn ra một thời gian ngắn sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ, Ba Lan đã ký tuyên bố chung khẳng định hợp tác quốc phòng và chứng kiến chiến đấu cơ F-35 do Mỹ sản xuất bay trình diễn.

Tổng thống Duda nói rằng lực lượng lính Mỹ tới Ba Lan là cần thiết vì tiền xử xâm lược Ba Lan của Nga và giúp củng cố mối quan hệ của Warsaw với phương Tây.

“Nga một lần nữa đang thể hiện bộ mặt đế quốc không tử tế, không thân thiện. Nga luôn tìm cách thâu tóm lãnh thổ của chúng tôi,” ông Duda nói.

Ông Trump trước đó nói rằng đội quân Mỹ chuyển tới Ba Lan có thể rút từ lực lượng Mỹ tại Đức. Tổng thống Mỹ đã từng cáo buộc Berlin đang trả quá ít chi phí cho phòng vệ chung NATO.

Quyết định chuyển quân tới Ba Lan thể hiện nỗ lực phục vụ lợi ích của Ba Lan – một đồng minh NATO quan trọng của Mỹ, đồng thời, quyết định này cũng không gây ra sự thù địch quá mức đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông Trump cũng muốn có mối quan hệ thân thiết. Ông Trump và ông Putin sẽ gặp nhau tại thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

“Tôi hy vọng rằng Ba Lan sẽ có mối quan hệ tốt với Nga. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có mối quan hệ tốt với Nga,” ông Trump nói.

Vào năm 2016, Mỹ cũng đã triển khai binh lính tới Ba Lan chiếu theo một hiệp định 2016 với liên minh quân sự NATO, phản ứng lại việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Ngay sau khi ông Trump thông báo sẽ triển khai thêm quân tới Ba Lan, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã phát đi tuyên bố chào mừng động thái này của Washington.

“Thông báo hôm nay là một phần của những nỗ lực được đo lường, phòng vệ và cân xứng để tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của chúng tôi,” ông Jens Stoltenberg nói.

Theo Reuters, bất chấp việc thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ với Ba Lan, ông Trump cũng vẫn bày tỏ rõ việc không đồng tính với nỗ lực của ông Duda nhằm ép một số thẩm phán của Tòa án Tối cao Ba Lan phải nghỉ hưu – quyết định mà đã kích hoạt biểu tình lớn tại Ba Lan vào năm ngoái. “Không,” ông Trump trả lời khi được hỏi ông có ủng hộ động thái của người đồng cấp Ba Lan.

Ông Duda phủ nhận đang đảo ngược nền dân chủ khi được hỏi về nỗ lực của ông nhằm loại bỏ các thẩm phán. Tổng thống Ba Lan cho biết một số thẩm phán được bổ nhiệm từ thời cộng sản và việc loại bỏ những người này là một phần của hoạt động cải cách tư pháp.

“Đây là một vấn đề rất phức tạp,” ông Duda nói. “Mọi thứ đang diễn ra là nhằm mục đích cho những người này về hưu… Tôi cam kết với quý vị, tự do ngôn luận được tôn trọng tuyệt đối tại Ba Lan. Ban Lan hoàn toàn tôn trọng tất cả các tiêu chuẩn hiến pháp,” ông Duda giải thích.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 73 của Tổng thống Trump vào thứ Sáu (14/6), Tổng thống Duda đã gửi lời chúc mừng sinh nhật sớm tới ông chủ Tòa Bạch Ốc. Ông Duda nói với ông Trump rằng: “Nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông sẽ là phần giới thiệu cho nhiệm kỳ thứ hai.”

Xuân Thành