Trong tweet đầu tiên của năm mới 2018, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Pakistan nói dối, lừa gạt nước Mỹ và chứa chấp khủng bố trong khi vẫn nhận hàng tỷ USD tài trợ từ Washington.

Embed from Getty Images

Ông Trump và phu nhân đã trở lại Nhà Trắng sau một tuần về Florida nghỉ Giáng sinh.

Tổng thống Trump đăng tweet ngày 1/1/2018: “Hoa Kỳ đã ngờ nghệch tài trợ cho Pakistan hơn 33 tỷ USD trong hơn 15 năm qua, và họ đã chẳng làm cho chúng ta điều gì ngoài việc nói dối và lừa gạt, nghĩ rằng các lãnh đạo của chúng ta là những kẻ ngốc”.

Họ đã cung cấp những nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố mà chúng ta đang tìm diệt ở Afghansitan, [họ] không giúp đỡ mấy. Không còn thế nữa!”, ông Trump nói thêm.

Phía Pakistan đã phản ứng rất giận dữ trước tweet của ông Trump. Islamabad nói tất cả các khoản tiền tài trợ đều đã được tính đếm và cho rằng ông Trump đã cay đắng vì “sự thất bại của Mỹ tại Afghanistan”.

Bộ trưởng Ngoại giao Khawaja Asif trao đổi với kênh truyền hình Geo của Pakistan: “Chúng tôi đã nói với Mỹ rằng chúng tôi sẽ không làm gì thêm nữa, vì vậy lời nói ‘không còn thế nữa” của ông Trump không có bất kỳ tầm quan trọng nào”.

Pakistan sẵn sàng công khai tất cả chi tiết các khoản tài trợ của Mỹ mà chúng tôi đã từng nhận”, ông Khawaja nói thêm.

Reuters cho biết Mỹ đang xem xét giữ lại hơn 250 triệu USD tiền tài trợ, khoản mà Washington đã trì hoãn gửi cho Islamabad trong tháng 8/2017. Tờ The New York Times nhận định rằng động thái này của Mỹ là do Pakistan đã không trấn áp các nhóm khủng bố hiệu quả hơn.

Vào thứ Hai (1/1), Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Islamabad để phản đối về tweet mới nhất của ông Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Khurram Dastgir Khan tweet rằng Hoa Kỳ chưa mang lại cho Pakistan điều gì “ngoại trừ lời mắc nhiếc và sự ngờ vực”.

Đây không phải lần đầu Tổng thống Trump chỉ trích Pakistan cung cấp “thiên đường an toàn” cho các phần tử khủng bố.

Trong bài phát biểu hồi tháng 8, ông Trump đã nói: “Chúng ta đang trả cho Paksitan hàng tỷ, hàng tỷ USD, trong khi cùng thời điểm họ đang chứa chấp rất nhiều tên khủng bố mà chúng ta đang đánh đuổi. Đã đến lúc Pakistan phải thể hiện cam kết của mình với thế giới văn minh, trật tự và hòa bình”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã từng gây sức ép với Pakistan trong việc nước này ủng hộ nhóm Taliban tại Afghanistan.

Trước nay, Hoa Kỳ là đồng minh quan trọng của Pakistan và trao cho Islamabad một vị thế đặc biệt – một đối tác quan trọng không phải thành viên NATO. Tuy nhiên, ông Tillerson cũng đã nói rằng tiền tài trợ “có thể đặt lên bàn thảo luận nếu thực tế cho thấy họ [Pakistan] không sẵn sàng thay đổi thái độ hoặc thay đổi cách tiếp cận của họ trong cách thức họ đang giải quyết các tổ chức khủng bố, những kẻ tìm nơi trú ẩn an toàn tại Pakistan”.

Đại sứ Afghanistan tại Mỹ Hamdullah Mohib và cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đều hoan nghênh tweet mới nhất của Tổng thống Donald Trump.

Ông Karzai nói rằng tweet của ông Trump “về vị thế lừa gạt của Pakistan trong hơn 15 năm qua là bảo chứng về việc cuộc chiến chống khủng bố không chỉ ném bom vào các làng mạc, nhà cửa ở Afghanistan mà cũng cần [oanh tạc] các khu trú ẩn ở ngoài biên giới Afghanistan”.

Xuân Thành

Xem thêm: