Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (9/8) đã nói rằng ông chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump tuyên bố chưa sẵn sàng ký thỏa thuận với Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung ngày càng leo thang. 

Trao đổi với báo giới tại Tòa Bạch Ốc hôm 9/6 trước khi lên đường tới New York vận động gây quỹ tranh cử, Tổng thống Trump nói: “Họ muốn ký thỏa thuận. Tôi chưa sẵn sàng ký thỏa thuận.

Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận này. Họ đã đang có một năm tồi tệ nhất mà họ từng trải qua trong nhiều, nhiều thập kỷ và nó chỉ đang trở nên tồi tệ hơn. Hàng nghìn công ty đang rời Trung Quốc,” ông Trump nói.

Sau phát biểu của Tổng thống Trump, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm với chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 200 điểm, theo The Hill.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng Chín tới tại Washington D.C.

Tuy nhiên, trong phát biểu hôm 9/8, Tổng thống Trump cũng ám chỉ rằng các cuộc thảo luận thương mại với Trung Quốc chưa chắc đã diễn ra theo kế hoạch. Khi được hỏi liệu ông sẽ hủy cuộc gặp tới, ông Trump nói: “Có thể, tôi sẽ xem điều gì xảy ra. Bây giờ các cuộc thảo luận đó được lên lịch vào tháng Chín, liệu chúng có bị hủy hay không, chúng ta sẽ chờ xem.

Các đại diện thương mại Mỹ và Trung Quốc đã gặp mặt vào ngày 30/7 tại Thượng Hải trong vòng đàm phán 2 ngày mà sau khi kết thúc hai bên đều mô tả là “mang tính xây dựng”. Đây là cuộc gặp trực tiếp của phái đoàn thương mại hai bên kể từ sau khi vòng đàm phán thứ 11 đổ vỡ vào đầu tháng Năm.

Tuy nhiên, sau vòng đàm phán thứ 12 đó, Tổng thống Trump hôm 1/8 đã thông báo rằng ông sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc, hiệu lực từ 1/9. Ông Trump cáo buộc chế độ Trung Quốc không thực hiện cam kết mua thêm nông sản Mỹ và ngăn chặn fentanyl (một chất gây nghiện tổng hợp) vào Mỹ.

Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần công khai cáo buộc Trung Quốc đang đảo ngược các cam kết mà họ đã đồng ý trong các vòng đàm phán trước đây, cũng như trì hoãn đàm phán với hy vọng có thể ký được một thỏa thuận có lợi hơn cho họ với một tổng thống của đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Hồi cuối tháng Bảy, ông Trump tweet: “Vấn đề với việc họ đang chờ đợi… là rằng nếu và khi tôi chiến thắng [cuộc bầu cử 2020], thỏa thuận mà họ đạt được [khi đó] sẽ khắc nghiệt hơn nhiều so với cái mà chúng tôi đang đàm phán bây giờ… hoặc chẳng có thỏa thuận nào cả.

Trả lời báo chí hôm 9/8, ông Trump cũng lần đầu công khai nói rằng các lãnh đạo đảng Dân chủ, gồm cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đều ủng hộ chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc của chính quyền Trump, theo The Epoch Times.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Tôi đã nói chuyện với ông Chuck Schumer, chúng tôi đã có một cuộc điện đàm tuyệt vời và Chuck Schumer đặc biệt yêu chính sách Trung Quốc của tôi như có thể bạn cũng biết. Tôi đã nói, ‘Tôi không thể tin điều đó. Ông thực sự thích những gì tôi đang làm.’ Ông ta nói, ‘không phải thích, mà là yêu!’”

Xuân Thành

Xem thêm: