Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã trở lại Texas vào thứ Bảy (2/9) để gặp trực tiếp các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bão Harvey và các tình nguyện viên tham gia cứu hộ.

Tổng thống Trump trực tiếp phát cơm trưa cho các nạn nhân và tình nguyên viên cứu trợ bão Harvey tại một khu tạm trú ở Houston hôm 2/9. 

Phát biểu về các nỗ lực cứu hộ, Tổng thống Trump cho hay: “Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Trong tình huống khó khăn như thế này, [công việc cứu hộ] rất tuyệt vời. Tôi nghĩ đó là tấm gương cho cả nước nhìn và thậm chí cho cả thế giới nhìn vào”.

BBC, dẫn lời giới chức Texas, cho biết một vài cư dân đã bắt đầu được phép trở lại nhà của họ, nhưng nước lũ vẫn đang dâng cao ở một số khu vực.

Tính đến thứ Bảy (2/9), chính quyền địa phương xác nhận ít nhất 47 người đã thiệt mạng do ảnh hưởng của bão Harvey và khoảng 43.000 người hiện tại đang phải rời nhà để sống tại các khu tạm trú.

Trở lại Texas lần hai này, Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã có cuộc gặp mặt trực tiếp các nạn nhân lũ lụt và tình nguyện viên ở Houston – thành phố chịu thiệt hại nặng nề nhất trong bão Harvey. Vợ chồng Tổng thống đã tham gia phân phát thực phẩm tại một khu tạm trú, cung cấp bữa trưa trọn gói và còn chụp ảnh thân tình cùng các nạn nhân khi được họ yêu cầu.

Trong chuyến thăm khu tạm trú, Tổng thống Trump phát biểu rằng: “Tôi nghĩ nhân dân đánh giá cao với mọi thứ đã được thực hiện. Công việc cứu trợ đã được làm rất hiệu quả, rất tốt và đó là điều mà chúng ta mong muốn. Chúng tôi rất vui với cách mọi thứ đang diễn ra. Rất nhiều tình yêu thương. Có rất nhiều tình yêu thương [được thể hiện trong hoạn nạn]”.

Sau khi rời Houston, Tổng thống và phu nhân đã tới Lake Charles, bang Louisiana. Tại đây cũng đã bị lũ quét tàn phá nặng nề.

Trong suốt thời gian bão lũ xảy ra đã có những câu chuyện cảm động về tình người trong cơn lũ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và các kênh truyền thông đại chúng.

Tuy nhiên, trước mắt người dân Texas và Louisiana còn rất nhiều khó khăn. BBC cho biết nhiều người dân hiện tại đã bắt đầu trở về những ngôi nhà của họ  bị bão lũ tàn phá nhưng lại không có tiền bảo hiểm để sửa sang nhà cửa.

Các chuyên gia ước tính rằng chỉ có khoảng 20% số người ở những khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi bão Harvey ở Houston có bảo hiểm lũ lụt.

Với thực tế này, Tổng thống Trump đã yêu cầu Quốc hội sớm duyệt khoản chi cứu trợ ban đầu khoảng 7,9 tỷ USD để giúp các nỗ lực tái thiết ở Texas và Louisiana.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã nói rằng bang của ông có thể phải cần tới hơn 125 tỷ USD tiền trợ cấp để khắc phục hậu quả bão lũ.

Thống đốc Abbott cảnh báo rằng chương trình phục hồi sẽ là “một dự án nhiều năm”.

Trao đổi với kênh truyền hình ABC, ông Abbott nói: “Đây sẽ là một quá trình làm sạch với quy mô cực lớn”.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cũng đã cảnh báo rằng nước lụt có thể chứa vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác do quét qua các cống nước thải sinh hoạt cũng như các nhà máy sản xuất trong khu vực. EPA nhấn mạnh đó mới là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khoẻ cộng đồng và người dân cần phải được tiếp cận nguồn nước sinh hoạt an toàn.

Theo BBC, hiện tại hàng ngàn nhà dân, cơ sở kinh doanh tại Texas vẫn chưa có điện và nhiều trường học dự kiến vẫn không thể mở cửa trở lại vào thứ Hai (4/9).

Tổng thống Trump đã tuyên bố ngày Chủ Nhật (3/9) sẽ là “Ngày Cầu nguyện Quốc gia” cho các nạn nhân bão Harvey.

Xuân Thành

Xem thêm: