Tổng thống Donald Trump đã trao Huân chương Tự do của Tổng thống, danh hiệu dân sự cao quý nhất của quốc gia, cho Dân biểu Jim Jordan (Đảng Cộng hòa – bang Ohio).

Embed from Getty Images

Huân chương Tự do, do cố Tổng thống John F. Kennedy thiết lập, được các tổng thống Hoa Kỳ trao cho những người có những đóng góp đặc biệt cho an ninh hoặc lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, cho hòa bình thế giới, hoặc cho văn hóa hoặc những nỗ lực quan trọng khác trong khu vực công hoặc tư.

Nhà Trắng cho biết trong một thông báo rằng ông Jordan, đã phục vụ người dân thuộc Khu vực bầu cử Quốc hội số 4 của bang Ohio trong 14 năm, đã giúp phát hiện một chương trình buôn lậu vũ khí được gọi là “Fast và Furious” chuyên  cung cấp súng AK-47 cho các băng đảng ma túy Mexico dưới thời chính quyền Obama.

Nhà Trắng cho biết thêm những đóng góp nổi bật khác của ông Jordan bao gồm xác định hàng triệu đô la chi tiêu lãng phí, khám phá việc Sở Thuế vụ (IRS) nhắm đến một cách có hệ thống các tổ chức bảo thủ, và tìm ra sự thật đằng sau “Trò lừa bịp Nga”, một giả thiết đã bị lật tẩy, vốn vu khống ông Trump và ban vận động tranh cử của ông thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhà Trắng nói: “Ông ấy là nguồn cảm hứng của những người Mỹ yêu tự do ở khắp mọi nơi và tự làm ông nổi bật là một thành viên Quốc hội hiệu quả nhất trong thế hệ của ông.

Tuần trước, ông Trump đã trao giải thưởng này cho Dân biểu Devin Nunes (Đảng Cộng hòa – bang California) cùng với hai gôn thủ đã giải nghệ Annika Sorenstam, Gary Player và gôn thủ quá cố Babe Zaharias. Ông cũng trao huân chương tự do cho cựu huấn luyện bóng bầu dục Lou Holtz, gôn thủ Tiger Woods, và cựu Tổng trưởng lý Edwin Meese.

Những người được các tổng thống khác trao huân chương tự do gồm cựu Đệ nhất Phu nhân Nancy Reagan, nhà tiên phong nhân quyền Rosa Parts, và Mẹ Teresa.

Gia Huy

Xem thêm: