Tòa Bạch Ốc hôm 29/9 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania thăm 5 quốc gia châu Á trong tháng 11, trong đó có chặng dừng tại Việt Nam dự hội nghị APEC.

Lịch trình công du của ông Trump bao gồm các 5 nước là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, từ ngày 3 đến 14/11.

Tại Việt Nam, Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy nghị trình thương mại của ông tại APEC ở Việt Nam, sau đó ông sẽ tới Philippines để tham dự hội nghị ASEAN.

Nghị trình làm việc của ông Trump bao gồm các cuộc thảo luận về tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở cửa và tự do đối với an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ. Theo Tòa Bạch Ốc, ông cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế công bằng, có lợi cho đôi bên với các đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Ngoài ra, trọng tâm quan trọng nhất của chuyến công tác này là nhằm tăng cường nỗ lực quốc tế, chống lại mối đe dọa Bắc Hàn và đảm bảo phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể thẩm tra được.

Trước đó vào cuối tháng 5 khi thăm Tòa Bạch Ốc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng thống Donald Trump và Phu nhân cùng thăm chính thức Việt Nam, dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Năm 1995 Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Hơn 20 năm sau, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị xuất khẩu đạt trên 38 tỷ USD năm 2016. Việt Nam cũng đang là đối tác thương mại thứ 12 về xuất khẩu hàng hóa và xếp thứ 27 về nhập khẩu hàng hóa của Mỹ.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply