Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã tổ chức hội đàm song phương tại Nhà Trắng vào thứ Sáu (23/2). Sau đó hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung, qua đó thông báo thống nhất các đề xướng mới làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế và an ninh, đồng thời gợi mở tìm kiếm nền tảng chung về thương mại và Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump bắt tay Thủ tướng Turnbull trong buổi họp báo chung tại Nhà Trắng hôm 23/2.

Thủ tướng Úc Turnbull nói trong cuộc họp báo chung rằng ông và Tổng thống Trump đã đồng ý các đề xướng mới để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ kinh tế và an ninh.

Chúng tôi đang tìm cách mở rộng các thị trường năng lượng toàn cầu cạnh tranh và minh bạch, hợp tác về đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Hoa Kỳ và khu vực – chúng tôi đã giành nhiều thời gian thảo luận về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng đô thị”, ông Turnbull nói với các phóng viên.

Thủ tướng Úc lưu ý rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Úc đang tạo ra nhiều việc làm ở cả Úc và Hoa Kỳ, điều đó “minh chứng rằng hai quốc gia tuyệt vời của chúng ta đã cam kết về cạnh tranh, tự do, đổi mới kinh tế, khoa học và công nghệ … và đó là lý do tại sao chúng ta đang chứng kiến tăng trưởng việc làm ở cả hai nước“.

Trong khi đó, Tổng thống Trump, người đang thúc ép Quốc hội Mỹ sớm thông qua hệ thống nhập cư dựa trên thành tựu, đã hoan nghênh việc Úc thực thi chính sách nhập cư theo phương thức đó.

Tôi cũng muốn nhân cơ hội này chúc mừng ông và các cải cách nhập cư của ông và cam kết của nước Úc về nhập cư dựa theo thành tựu”, ông Trump nói.

Đáp lại, ông Turnbull hoan nghênh chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp của ông Trump, điều mà Thủ tướng Úc cũng đang tìm cách áp dụng tại Úc mặc dù ông vẫn phải vật lộn để giành được sự ủng hộ cần thiết từ các đảng phái đối lập.

Nhìn chung, sau cuộc gặp song phương, quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Turnbull, cũng như quan hệ hai nước Mỹ – Úc đã tốt đẹp hơn một năm trước khi ông Trump mới bước vào Nhà Trắng.

Mối quan hệ mà chúng tôi có với Úc là mối quan hệ tuyệt vời và có lẽ là mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông Trump nói như vậy với báo giới tại Phòng Bầu dục trước cuộc gặp với Thủ tướng Úc.

Dù quan hệ được cải thiện, nhưng hai nhà lãnh đạo Mỹ – Úc cũng nhận thấy còn nhiều điểm hai bên cần tiếp tục tìm kiếm nền tảng chung, đặc biệt là vấn đề thương mại đa phương và cách tiếp cận trong quan hệ với Trung Quốc.

>>Mỹ-Nhật-Ấn-Úc đang lên phương án đối phó với Trung Quốc

Chẳng hạn như về Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn được Thủ tướng Úc Turnbull hậu thuẫn mạnh mẽ, trong khi Tổng thống Trump lại cho nước Mỹ rút khỏi hiệp định này ngay từ khi ông nhậm chức hồi cuối tháng 1/2017.

Ngay trong cuộc họp báo chung hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump cũng đã lặp lại việc phản đối TPP.

Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương là hiệp định không tốt cho chúng tôi”, ông Trump nói vậy và nhấn mạnh rằng ông sẽ không tái gia nhập hiệp định này, điều đó tốt hơn cho nước Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định việc ưu tiên các hiệp định song hương hơn là các thỏa thuận liên quan đến nhiều quốc gia.

Trong khi đó, nước Úc và 10 thành viên khác vẫn đang nỗ lực duy trì TPP và trong tuần này họ đã công khai bản sửa đổi mới nhất, dự kiến các bên sẽ ký chính thức vào tháng Ba tới.

Vấn đề sức mạnh toàn cầu đang tăng lên của Trung Quốc cũng được cho là chiếm khá nhiều thời gian trong cuộc hội đàm giữa ông Trump và ông Turnbull. Tổng thống Mỹ đã  từng là người phê bình gay gắt về các chính sách thương mại của Trung Quốc, trong khi chính quyền của ông Turnbull thường áp dụng cách tiếp cận ít đối đầu hơn với Bắc Kinh – đối tác thương mại lớn nhất của Canberra.

Có nhiều người muốn cố gắng vẽ ra việc Hoa Kỳ và các đồng minh của họ như Úc đang chống lại Trung Quốc theo một cách thức lặp lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nhưng…điều đó là không chính xác”, ông Turnbull nói với các phóng viên.

Ông Trump cũng nói rằng mối quan hệ với Bắc Kinh đã cải thiện, nhưng cảnh báo rằng mối quan hệ này có thể trật bánh vì các tranh chấp thương mại.

Ông Trump cho rằng giữa Mỹ và Trung Quốc có “tất cả các thành phần của tình bạn”.

Trong cuộc gặp song phương, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Úc cũng đã thảo luận về Bắc Hàn, trong đó, ông Turnbull bày tỏ hoàn toàn ủng hộ các chế tài mà Mỹ áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Hùng Cường

Xem thêm: