Hôm Chủ nhật (5/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các tiểu ban giám sát tình báo quốc hội điều tra xem chính quyền Obama có lạm dụng quyền lực, can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ông Trump trước khi cuộc bầu cử kết thúc hay không. 

Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer ra thông báo nói: “Các báo cáo liên quan đến những cuộc điều tra nhiều khả năng có động cơ chính trị ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 là rất đáng lo ngại“.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu, trong khuôn khổ cuộc điều tra các hoạt động của Nga đang diễn ra, các ủy ban tình báo Quốc hội hãy sử dụng thẩm quyền của mình để xác định xem nhánh hành pháp có lạm dụng quyền điều tra của mình vào năm 2016 hay không“.

Ông Spicer nói thêm: “Cả Nhà Trắng và Tổng thống sẽ không bình luận gì thêm” cho đến khi vụ này có diễn tiến mới.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ cáo buộc rằng người tiền nhiệm đã nghe trộm điện thoại tại trụ sở Trump Tower của ông ở New York trong khoảng một tháng ngay trước cuộc bầu cử tháng 11.

Một phụ tá của ông Obama đã bác bỏ cáo buộc này, nói rằng điều đó “hoàn toàn sai”.

Một loạt các dòng Tweet đã thể hiện sự tức giận của ông Trump sau khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trong chính quyền của ông bị một số nhà lập pháp Dân chủ yêu cầu từ chức vì một sự cố khi ông điều trần trước Thượng viện.

Kinh khủng! Vừa phát hiện ra rằng Obama đã “nghe lén” đường dây của tôi ở Trump Tower ngay trước chiến thắng [bầu cử] nhưng không phát hiện được gì. Đây đúng là chủ nghĩa McCarthy!“, ông Trump viết hôm 4/3.

Cáo buộc nghe lén của ông Trump được cho là dựa trên thông tin của một người dẫn chương trình radio thuộc phái bảo thủ tên là Mark Levin. Ông Levin cho rằng ông Obama đã dùng thủ đoạn của “Nhà nước cảnh sát” để phá hoại chiến dịch tranh cử của ông Trump trong những tháng cuối cùng.

Trang Breitbart News, một trong số trang tin ít ỏi của Mỹ công khai ủng hộ Tổng thống Trump, đã tóm tắt cáo buộc của Levin như sau: “Chính quyền Obama đã tìm cách và cuối cùng là có được thẩm quyền để nghe trộm chiến dịch tranh cử của ông Trump; họ vẫn giám sát đội ngũ của Trump khi mà chẳng tìm được bằng chứng sai phạm nào cả; thậm chí sau đó họ còn nới lỏng các quy định của NSA (Cơ quan Tình báo Quốc gia) để cho phép các cơ quan chính phủ được phép chia sẻ bằng chứng một cách rộng rãi”. Ông Levin nói rằng Quốc hội cần tiến hành một cuộc điều tra về các hành vi này của ông Obama”.

Một bài báo trên tờ New York Times đăng ngày 19/1 cũng cho biết các cuộc liên lạc bị nghe lén đã được cung cấp lên Nhà Trắng “như một phần của cuộc điều tra vào các giao dịch trong quá khứ của một số cố vấn của Tổng thống tân cử với Nga“.

Trọng Đức (t/h)