Tổng thống Tunisia Kais Saied hôm thứ Hai (26/7, giờ địa phương) đã ban hành sắc lệnh cấm người đi bộ và phương tiện giao thông di chuyển trên toàn quốc hàng ngày từ 19h đến 6h sáng hôm sau, kể từ ngày 26/7 đến ngày 27/8.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin TASS (Nga), sắc lệnh của ông Saied có đặt ra ngoại lệ cho những người đi làm buổi tối và các trường hợp cấp cứu. Sắc lệnh cũng cấm người dân Tunisia tụ tập ở nơi công cộng quá 3 người.

Trước đó, Tổng thống Saied đã ban hành sắc lệnh đình chỉ hoạt động của các cơ quan hành chính trung ương, các văn phòng đối ngoại, các cơ quan và văn phòng hành chính tiểu bang và địa phương trong vòng hai ngày, bắt đầu từ thứ Ba (27/7).

Trong bài phát biểu với một nhóm nhà hoạt động, và được truyền hình trực tiếp vào tối thứ Hai (26/7), Tổng thống Saied đã kêu gọi người dân trách đụng độ trên đường phố.

Tôi yêu cầu người dân Tunisia tránh các cuộc đụng độ trên đường phố, bởi vì một số người đang thừa nước đục thả câu”, ông Saied nói. “Một số người thích tình trạng vô luật và đổ máu. Hãy cảnh giác và khôn ngoan”.

Cũng trong phát biểu nêu trên, ông Saied cho biết các cơ quan chính phủ sẽ sớm trở lại làm việc trong điều kiện bình thường.

Chúng tôi không kêu gọi thực hành chế độ quân chủ và vô luật. Sắc lệnh này được ban hành là để tạm thời sắp xếp công việc chính phủ cho đến khi thời gian quan trọng này qua đi”, ông Saied nói.

Hôm 25/7, Tổng thống Saied đã loan báo rằng ông đã đình chỉ hoạt động của Quốc hội 30 ngày, tước bỏ quyền miễn trừ tư pháp của tất cả các nghị sĩ và sa thải Thủ tướng Hichem Mechichi. Quân đội cũng đã được triển khai tại thủ đô.

Như Ngọc (Theo TASS)